• banner slide
  • banner slide

Zika

Xử lý ổ dịch do vi rút Zika

22/10/2016
      Theo quyết định 3792/QĐ-BYT của Bộ Y tế về “Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh do vi rút Zika”, một ca bệnh do vi rút Zika được xem như là một ổ dịch và phạm vi xử lý được xác định là khu vực trong bán kính 200 mét từ nhà bệnh nhân.

      Các hoạt động xử lý ổ dịch được khởi động ngay sau khi có thông tin về ca bệnh. Nhân viên y tế dự phòng sẽ tiếp cận bệnh nhân để thông tin kết quả xét nghiệm, tư vấn trực tiếp và hướng dẫn phòng bệnh cho gia đình. Ngoài ra công tác vãng gia truyền thông đến từng hộ sẽ được tiến hành trong phạm vi bán kính 200 mét từ nhà bệnh nhân nhằm điều tra tình hình bệnh tại khu vực trong vòng 1 tháng trước đó, hướng dẫn người dân tự phòng bệnh và diệt lăng quăng; tự theo dõi sức khỏe bản thân và gia đình. Nếu phát hiện triệu chứng nghi ngờ thì thông báo cho trạm y tế để được tư vấn; đồng thời lập danh sách các thai phụ trong phạm vi ổ dịch để theo dõi sức khỏe và diễn tiến thai kỳ.  Song song với việc vãng gia và diệt lăng quăng, ngành y tế cũng tiến hành phun hoá chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày. Hoạt động phun hoá chất diệt muỗi tại ổ dịch nhằm giảm nhanh số muỗi truyền bệnh, hạn chế lây lan bệnh tại cộng đồng.
Để truyền thông tại hộ gia đình đạt hiệu quả, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã tập huấn và cùng tham gia với Trung tâm Y tế dự phòng quận/ huyện và cộng tác viên tại địa phương. Hoạt động vãng gia truyền thông phải tiến hành hàng tuần, ít nhất 4 tuần liên tiếp kể từ ngày nhận thông tin ca bệnh xác định; thời gian này có thể kéo dài hơn nếu tiếp tục phát hiện ca nghi ngờ. Danh sách thai phụ trong phạm vi ổ dịch sẽ chuyển cho trạm y tế phường xã để theo dõi thai kỳ và sức khỏe thai phụ.

      Thông điệp truyền thông chính là phòng muỗi đốt - đặc biệt đối với thai phụ - diệt muỗi - diệt lăng quăng sẽ được truyền tải đến từng hộ gia đình trong phạm vi ổ dịch. Song song với truyền thông vãng gia, các hoạt động truyền thông phòng lây bệnh cho toàn phường xã cũng được thực hiện trên toàn phường lồng ghép với truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết./.

  
 ThS BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM tập huấn cho lực lượng truyền thông vãng gia xử lý ổ dịch do vi rút Zika tại quận 5
 
  
 Trung tâm Y tế dự phòng quận 5 phun hoá chất diệt muỗi xử lý ổ dịch do vi rút Zika


Vãng gia truyền thông và điều tra cộng đồng tại ổ dịch do vi rút Zika quận 9
 
      Mọi người, mọi nhà chủ động phòng tránh muỗi đốt - diệt muỗi - diệt lăng quăng để phòng bệnh do vi rút Zika và bệnh Sốt xuất huyết, bảo vệ sức khoẻ mọi thành viên trong gia đình và cộng đồng.

 
BS Lê Hồng Nga – khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Bài viết liên quan