• banner slide
  • banner slide

Tăng huyết áp

Từ đột quỵ đến chăm sóc sức khỏe cộng đồng

01/09/2017
Từng đột quỵ cách đây 5 năm, hiện chưa thể bỏ hẳn thuốc lá và rượu bia và đang là một trong những điểm đo tích cực của dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe”, phút trải lòng của chú Nguyễn Công Hải có lẽ là tâm tư của rất nhiều người đang sống cùng tăng huyết áp.
Chú Hải – CTV dự án tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức

May mắn bình phục sau đột quỵ

‘Đột quỵ’ là nỗi ám ảnh của không ít bệnh nhân tăng huyết áp bởi nó luôn gắn liền với những biến chứng nguy hiểm cũng như gánh nặng gia đình. Vậy nên với chú Hải, may mắn bình phục hoàn toàn sau đột quỵ cách đây 5 năm thực sự là bước ngoặc quan trọng của cuộc đời.
“Bữa đó chú đang ngủ cái nó mưa nên chú mới ra lụm đồ. Mới vừa bước ra sau nhà là nó té xuống liền luôn!” Chú Hải trầm âm nhớ lại.
“Lúc đó cũng may có mấy đứa cháu nó chạy lên kêu Cô là chú xỉn rồi chú té dưới kia kìa. Cô mới nói chứ ổng đâu uống rượu đâu mà ổng té. Xuống dưới thì đúng thiệt, nằm một đống!”
May mắn khi được người nhà phát hiện kịp thời và đưa ngay đến bác sĩ, chú Hải được chẩn đoán vừa đột quỵ với mức huyết áp lên đến 198 mmHg tại thời điểm thăm khám.
Dù vừa trải qua thập tử nhất sinh nhưng vào thời điểm đó, chú Hải, cũng như rất nhiều người bệnh khác, vẫn còn giữ tâm lý chủ quan, không tuân thủ việc điều trị liên tục khi đã mắc tăng huyết áp và nhất là ‘làm biếng ra bệnh viện’.
“Hồi đó chú vô tư lắm, cứ ra bệnh viện lấy thuốc 7 ngày thì chú uống có 4 ngày. Rồi có đám tiệc quá là chú bỏ, không uống thuốc luôn.” Chú Hải tâm sự.
Suốt 2 năm sau đột quỵ, sức khỏe của chú gần như không biểu hiện gì bất thường. Chỉ đến khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu lạ, chú mới thực sự lo lắng cho sức khỏe của mình.
“Coi như từ trưa đến chiều, mặt chú nó cử đỏ ửng rồi cứ thấy sần sần (chóng mặt) làm như mình bị choáng vậy đó.”

Lời khuyên đúng không bằng đúng người khuyên

“Chú có ông bạn chơi thân, ổng lớn tuổi hơn chú, hồi đó ổng cũng uống thuốc (tăng huyết áp) được 2 năm rồi. Chiều nào ổng cũng qua tâm sự, nhiều khi cũng uống trà hoặc làm 1-2 xị, đến giờ vẫn vậy.” Chú Hải trầm ngâm kể lại.
“Nhiều khi ổng nói chứ chú mày uống ở đâu rồi mới qua tui. Chú nói chứ tui đâu có uống đâu. Rồi ổng hỏi chứ vậy sao mặt chú mày đỏ lòm à. Mình nói mình cũng hông biết nữa tại hồi đó hông biết vậy là huyết áp cao.”
Ngày nối ngày, lời khuyên của người bạn thân dần thấm vào chú Hải. “Hồi đó, ngày nào cứ đến trưa là mặt chú lại ửng đỏ lên, rồi cứ sần sần. Cũng may có ông bạn thân, cứ mỗi lần qua là mỗi lần khuyên, nói mà nói riết nói hoài luôn. Rồi cái thành ra mình cũng ráng.” Chú tâm sự thật lòng.
Vai trò tư vấn của bạn bè, người thân hay thậm chí là hàng xóm, láng giềng luôn có tác động to lớn đến những nỗ lực thay đổi của người bệnh tăng huyết áp.
“Ban đầu đi bệnh viện, chú cũng bực bội lắm. Tại nộp giấy tờ này kia cũng phải mất nửa buổi mới xin thuốc về được. Nhưng rồi sau này hình như cái thói nó quen rồi. Với nói đúng ra năm đó ở đây đến 4 người chết vì tăng huyết áp! Mình thấy vậy mình cũng ráng uống thuốc nên giờ thành thói quen rồi. Đến giờ thì huyết áp mình cũng bình ổn, cứ từ 120/72 mmHg, cao lắm thì 128/80 mmHg trở lại; còn tim mạch thì nó cũng 78-84 thôi.”

Thay đổi nào cũng cần thời gian

Ngừng hút thuốc, hạn chế bia rượu, theo đuổi chế độ ăn ít muối và tránh căng thẳng – đây là những lời khuyên cơ bản giúp người bệnh tăng huyết áp có được cuộc sống khỏe mạnh hơn. Dẫu vậy, bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có thời gian bởi khó có thể một sớm một chiều mà bỏ đi cái nếp sống vốn đã theo mình cả chục năm trời.
Bản thân chú Hải cũng thú thật rằng dù biết bia rượu, thuốc lá không tốt cho sức khỏe nhưng muốn bỏ hẳn không phải là chuyện dễ dàng.
“Rượu chè này nọ thì chỉ khi có đám tiệc chú mới uống. Vui lắm thì uống 3-5 lon, còn đâu 1-2 lon thôi. Sức khỏe chú giờ chừng 10 lon chú chưa say mà nhưng chú hạn chế bớt. Còn thuốc lá thì hồi đầu 1 ngày chú 2 gói, giờ 1 ngày chưa đến 1 gói. Cứ hạn chế bớt chứ bỏ hẳn thì… người ta nói bỏ vợ được bỏ thuốc hông được mà!” Chú vui vẻ chia sẻ.
Chính những kinh nghiệm rút ra từ quá trình thay đổi bản thân lại trở thành những lời khuyên quý giá khi chú Hải trở thành CTV của dự án “Cộng đồng vì những trái tim”.
Chú tâm sự: “Nhiều khi đi đo mình thấy người ta hút (thuốc) mình cũng hông nói nữa. Nhưng mà mấy người tăng huyết áp thì chính chú cũng khuyên người ta thứ nhất là không uống café, thứ hai là hút thuốc thì thôi hạn chế bớt đi. Chú nói chứ giờ mình đã tăng huyết áp rồi mà uống ly café vô là (huyết áp) lên liền hay hút điếu thuốc xong là đo (huyết áp) cũng không được. Mình nói người ta hạn chế bớt chừng nào tốt chừng ấy thôi tại chính chú bỏ còn không được mà.”

Mong muốn những điều tốt nhất cho bà con lối xóm

Gần chục năm làm ở tổ dân phố là bấy nhiêu năm tham gia các hoạt động hội nhóm, chú Hải tự nhận thấy bản thân mình phù hợp với những công việc nghiêng về chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho bà con.
Chú tâm sự rằng: “Giờ ráng làm, ráng đi cho có sức khỏe là một, cái thứ hai là mình làm cái nào mà mình giúp đỡ được bà con thì coi như mình khỏi đi chùa. Chú là chú hông đi chùa, chỉ cần làm mấy cái chuyện mà nó được cho cái lương tâm của mình là được rồi.”
Kể thêm về những lần đi đo huyết áp cho bà con, chú bảo: “Nhiều người nói đâu có bệnh gì đâu mà đo. Lúc đó mình cũng khuyên giờ anh/chị/cô/bác lớn tuổi rồi nó cũng sanh ra nhiều chứng bệnh lắm nhưng mình không biết là chứng bệnh gì. Hồi xưa cứ nói là trúng gió là chết chứ đâu phải tăng huyết áp đâu nhưng thực sự là tăng huyết áp đó. Thành ra mình cũng vận động, mình nói cho bà con hiểu. Đo để biết huyết áp hạ hay là lên để bà con đến trạm y tế, đến bệnh viện để điều trị.”
“Mới hôm qua đây chú đi xịt (thuốc) muỗi rồi gặp bà hàng xóm bên đây. Bả kêu sao nay thấy hơi mệt mệt. Chú tính chiều qua bả đo giùm bả luôn.” Chú kể với nụ cười hiền lành trước khi kết thúc buổi trò chuyện.
Chính lúc này đây, chúng tôi chợt nhận ra không phải ngẫu nhiên mà bà con lối xóm lại tin cẩn chú đến như vậy. Chính cái trải đời, cái vốn sống và trên hết là tấm lòng thật thà mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho bà con của chú đã tạo nên một nền tảng vững vàng, giúp chú có thể tiếp tục cống hiến sức mình, chăm lo tốt hơn cho đời sống của bà con.

Nguồn: Fanpage dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe https://www.facebook.com/Congdongvitraitimkhoe/
 

Bài viết liên quan