• banner slide
  • banner slide

Tay chân miệng

TP.HCM: bệnh tay chân miệng giảm nhanh trong nhiều tuần liên tiếp

15/11/2018
TP.HCM: bệnh tay chân miệng giảm nhanh trong nhiều tuần liên tiếp
     Liên tiếp trong 5 tuần qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận số ca bệnh tay chân miệng giảm 50 – 80 ca mỗi tuần. Từ 552 ca nhập viện trong tuần 40, đến tuần 45 vừa qua, số ca nhập viện chỉ còn 169 ca.
     Bệnh tay chân miệng được kiểm soát là kết quả của sự vào cuộc của chính quyền các cấp và nhiều ban ngành đoàn thể trong xã hội (đặc biệt là ngành giáo dục và các báo đài). Qua đó đã đánh động sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, cùng hành động để bảo vệ trẻ trước sự tấn công của bệnh tay chân miệng.
     Trước đó, vào giữa tháng 9, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cảnh báo bệnh tay chân miệng đang gia tăng nhanh chóng. Trong khoảng thời gian từ tuần 37 đến tuần 40, trung bình mỗi tuần số ca nhập viện tăng thêm 100 – 120 ca. Trước tình hình đó, Sở y tế đã triển khai nhiều hoạt động trên toàn thành phố gồm truyền thông, kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học, phòng ngừa bệnh tay chân miệng tại các điểm vui chơi dành cho trẻ em... Nổi bật là hoạt động truyền thông phát động chiến dịch phòng chống bệnh “Tay chân miệng - sởi - sốt xuất huyết” do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Y tế triển khai được tổ chức tại quận Thủ Đức vào đầu tháng 10 qua đã tác động rộng rãi và sâu rộng trong toàn xã hội.
     Bên cạnh việc nỗ lực giảm số ca bệnh tại cộng đồng, các bệnh viện của thành phố cũng thực hiện rất tốt công tác chẩn đoán, điều trị, đặc biệt là đối với các ca độ nặng. Mặc dù số ca bệnh nhiều nhưng trong 10 tháng đầu năm 2018, thành phố không có trường hợp nào tử vong vì bệnh tay chân miệng,
     Tay chân miệng là một trong những bệnh lưu hành thường xuyên ở nước ta. Với mật độ dân số đông, thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trong những tỉnh thành có số ca mắc cao. Mặc dù hiện tại bệnh có xu hướng giảm nhưng số ca nhập viện hàng tuần vẫn còn ở mức cao (>100 ca/ tuần) mọi người cần phải luôn thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:
  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
  2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.
  3. Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
  6. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Bài viết liên quan