• banner slide
  • banner slide

Vắc xin

Tp. Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

15/11/2018
TP. Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi
Chiến dịch được triển khai từ tháng 11-12/2018 với dự kiến khoảng 300 ngàn trẻ từ 1 đến 5 tuổi hiện đang sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm bổ sung 01 mũi vắc xin sởi-rubella (MR).
     Tại Hội nghị triển khai chiến dịch ngày 10/11/2018, ThS. BS. Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Tp. Hồ Chí Minh cho biết trong tháng 9,10 vừa qua Thành phố cũng đã tổ chức một đợt tiêm vét vắc xin MR cho trẻ từ 1-2 tuổi nhưng tỷ lệ chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, ở chiến dịch sắp triển khai này, những trẻ nào còn sót chưa tiêm trong đợt vừa qua phải được tiêm vét để tránh bỏ sót trẻ.
     Theo đó, Thành phố sẽ triển khai hai hình thức tiêm chủng chiến dịch tại 24 quận/huyện là tiêm tại trường cho trẻ đang đi học và tiêm tại trạm y tế phường/xã cho trẻ không đi học, đồng thời tiêm vét cho trẻ chưa được tiêm tại trường học. Lưu ý, chỉ tiêm vắc xin MR cho trẻ khi trong vòng 1 tháng qua trẻ không tiêm bất kỳ vắc xin sống giảm độc lực nào, kể cả vắc xin sởi đơn hoắc vắc xin sởi đa giá. Những trẻ đã được tiêm đủ hai mũi sởi trong đợt tiêm vét vừa rồi thì không cần tiêm. Sau chiến dịch những trẻ đã tiêm hai mũi vắc xin sởi trong đó có một mũi vắc xin phối hợp MR thì khi đủ 18 tháng tuổi không cần tiêm vắc xin MR trong tiêm chủng thường xuyên.
                                                                                   IMG_9058.jpg
BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị
 
     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết mục tiêu của chiến dịch lần này là hiệu quả. Vì vậy, đối tượng hướng đến là trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ. Chiến dịch nên rà soát kỹ ở nhóm những trẻ không đi học, đây là những trẻ thường gia đình khó khăn, phụ huynh ít quan tâm đến việc tiêm ngừa của con. Cần tập trung truyền thông chiến dịch này ở những địa bàn có nhiều gia đình khó khăn, khu vui chơi thiếu nhi, mái ấm, nhà mở… Truyền thông để người dân hiểu vì sao phải đưa con em mình đi tiêm ngừa sởi. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho chiến dịch, BS. Hưng chỉ đạo phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng, nên thí điểm từ 1đến 2 trường ở mỗi quận trước. Phải có lịch tiêm cụ thể ở mỗi trường để đảm bảo nhân sự được phân bố đều, nếu có sự cố xảy ra thì đáp ứng nhân lực kịp thời. Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cơ sở tiêm chủng, để không ảnh hưởng đến chiến dịch lần này và những lần tiếp theo sau này.
      Tại Tp. Hồ Chí Minh, dựa vào báo cáo số ca sởi nhập viện từ tháng 1đến ngày 16/10/2018, toàn Thành phố có 220 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó số bệnh nhân từ 9 tháng đến 2 tuổi chiếm 47% trên tổng số ca bệnh và có đến 87% trong nhóm tuổi này hoàn toàn không được tiêm chủng vắc xin sởi hoặc tiền sử tiêm chủng không rõ ràng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra, cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ.
Kim Tuyến (T4G)

Bài viết liên quan