• banner slide
  • banner slide

Tin hoạt động

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Triển khai chiến dịch phòng chống bệnh Tay chân miệng – Sởi – Sốt xuất huyết Tháng 10/2018

12/10/2018
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Triển khai chiến dịch phòng chống bệnh Tay chân miệng – Sởi – Sốt xuất huyết
Tháng 10/2018
 
Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước; là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước. Với mật độ dân số đông, nhiều lao động nhập cư, cùng khí hậu gió mùa cận nhiệt đới nóng ẩm quanh năm, thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi thuận lợi cho sự lưu hành của nhiều bệnh truyền nhiễm như Tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi... Nhận thức được vấn đề này, các hoạt động chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm được ngành Y tế triển khai thường xuyên liên tục đến tận tuyến cơ sở cũng như luôn đẩy mạnh phối hợp liên ngành để các hoạt động này đạt hiệu quả hơn. Một số hoạt động trọng tâm như sau:
  • Thành phố đã xây dựng được một hệ thống giám sát dịch tễ từ thành phố - quận huyên – phường xã; các thông tin về ca bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện được báo cáo trong vòng 24 giờ được điều tra dịch tễ để xử lý. Riêng đối với bệnh Sốt xuất huyết, thành phố còn chủ động ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) thành một công cụ giúp quản lý, dự báo và triển khai chống dịch trên địa bàn kết hợp với mô hình kiểm soát điểm nguy cơ nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại thành phố.
  • Kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học là một trong những hoạt động trọng tâm của kế hoạch phòng chống dịch chủ động hàng năm của thành phố nhằm kiểm soát các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan trong trường học như tay chân miệng, cúm, quai bị, thủy đậu.... Từ nhiều năm nay, Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo đã cùng phối hợp triển khai các nội dung “kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học” thành hoạt động thường quy ở tất cả các trường học trên toàn thành phố; bao gồm những nội dung sau: (1) phát hiện sớm học sinh nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm (thông qua giám sát trong lớp học và tìm hiểu nguyên nhân nghỉ học) và báo cáo ngay cho y tế địa phương; (2) học sinh, giáo viên, nhân viên bị bệnh truyền nhiễm phải nghỉ học, nghỉ làm, ở nhà đúng thời gian cách ly bắt buộc để không lây bệnh trong trường học; (3) xây dựng thói quen rửa tay cho học sinh và giáo viên, nhân viên; (4) vệ sinh môi trường trong trường học (gồm vệ sinh khử khuẩn các vật dụng, đồ chơi, bề mặt nơi trẻ tiếp xúc và diệt muỗi diệt lăng quăng trong trường học); (5) phối hợp y tế triển khai các chiến dịch tiêm chủng trong trường học; (6) truyền thông các biện pháp phòng bệnh cho học sinh và cha mẹ học sinh.
  • Hoạt động tiêm chủng phòng bệnh cũng luôn được đẩy mạnh, bên cạnh các 319 trạm y tế và 13 bệnh viện / trung tâm không giường bệnh thực hiện dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, thành phố còn có hơn 100 cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Ngay từ đầu năm 2018, trước tình hình bệnh Sởi xuất hiện ở một số tỉnh thành phía Bắc, Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm y tế quận huyện rà soát và vận động trẻ tiêm bổ sung vắc xin sởi theo đúng lịch tiêm chủng quốc gia quy định tai Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ sinh năm 2016, 2017 để đạt tỉ lệ tiêm chủng theo quy mô xã phường. Đồng thời cũng đang xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin sởi – rubella cho trẻ 3 – 5 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
  • Về hoạt động điều trị: các bệnh viện đầu ngành của thành phố Hồ Chí Minh cũng là bệnh viện tuyến cuối của miền Nam, thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng từ các tỉnh chuyển lên. Theo thống kê, có đến 40-50% ca bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố, Bệnh Nhiệt đới là bệnh nhân ngoài thành phố. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện phải luôn chủ động dự trù nhân lực, thuốc men, trang thiết bị... để phục vụ tốt nhất trong việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân và phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
Với các hoạt động đã triển khai thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm soát số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trong 9 tháng đầu năm 2018 luôn thấp hơn cùng kỳ năm 2017 cũng như thấp hơn trung bình 5 năm trước. Tay chân miệng,  tổng số ca nội trú (3.678 ca) và ngoại trú (14.714 ca) giảm 21% so với cùng kỳ năm 2017. Sốt xuất huyết, tổng số nội trú (13.127 ca) và ngoại trú (8.106 ca) giảm 14% so với cùng kỳ 2017. Tuy nhiên trong tháng 9/2018 hệ thống giám sát dịch tễ ghi nhận số ca bệnh có hiện tượng gia tăng theo mùa hàng năm ở nhiều tỉnh thành trong cả nước trong đó có thành phố Hồ Chí Minh.
Tính đến nay, TPHCM đã ghi nhận 143 trường hợp Sốt phát ban nghi Sởi. Trong số đó 46 trường hợp có kết qủa xét nghiệm dương tính trên tổng số 57 trường hợp được xét nghiệm. Hiện nay, các trường hợp này xuất hiện rãi rác ở các phường xã / 24 Quận huyện, không có liên hệ dịch tễ với nhau và không ghi nhận ổ dịch tại cộng đồng.
Trước tình hình trên, nhằm chủ động phòng chống dịch tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, sáng ngày 12 tháng 10 năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Y tế Triển khai “Chiến dịch phòng chống bệnh Tay chân miệng - sởi - sốt xuất huyết” được tổ chức tại quận Thủ Đức với sự tham dự của, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lãnh Ủy ban nhân dân Thành phố, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các quận huyện, phường xã trên toàn thành phố, đại diện các Sở Ban Ngành Đoàn thể, các Trung tâm y tế, bệnh viện và nhân dân quận Thủ Đức. Chiến dịch nhằm phát động toàn xã hội cùng chung tay phòng chống dịch bệnh với các hoạt động trọng tâm:
  1. Vận động toàn dân không phân biệt lứa tuổi, thành phần cùng rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng để bảo vệ bản thân, trẻ em, gia đình và cộng đồng trước nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiếp xúc đặc biệt là đối với bệnh tay chân miệng – một bệnh truyền nhiễm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin dự phòng.
  2. Tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng; đặc biệt là đối với tay chân miệng và sởi, 2 bệnh rất dễ lây lan qua những tiếp xúc. Do đó khi có học sinh, cô giáo, nhân viên trường học mắc bệnh, bắt buộc tuân thủ các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, cách ly người bệnh tại nhà (nghỉ học, nghỉ làm hết thời gian có thể lây bệnh: đối với Tay Chân Miệng là 10 ngày, Sởi là 7 ngày, kể từ ngày khởi bệnh) theo quy định.
  3. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi sinh hoạt, đồ chơi của trẻ tại nhà, tại trường và tại các khu vui chơi công cộng nhằm giảm thiểu sự hiện diện của mầm bệnh tay chân miệng trong môi trường.
  4. Đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho tất cả trẻ em theo lịch tiêm chủng quốc gia, theo đó trẻ phải được tiêm vắc xin sởi (đơn giá) lúc 9 tháng tuổi và vắc xin có thành phần của sởi lúc 18 tháng tuổi. Các bậc cha mẹ có con dưới 5 tuổi phải đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch; tự kiểm tra lại tiền sử tiêm vắc xin sởi của trẻ và liên hệ trạm y tế phường xã gần nhất để được tư vấn tiêm chủng phòng bệnh sởi cho trẻ. Trường hợp trẻ chưa tiêm đủ mũi vắc sin phòng bệnh Sởi theo quy định sẽ được tư vấn tiêm bổ sung.
  5. Phối hợp các Ban Ngành đoàn thể, tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, tập trung kiểm soát điểm nguy cơ, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lây lan, kéo dài; tăng cường xử phạt theo nghị định 176 của chính phủ.
 
 
TRUNG TÂM Y TẾ DỰ PHÒNG TPHCM

Bài viết liên quan