• banner slide
  • banner slide

Khác

Phòng bệnh do phế cầu khuẩn cho mọi người.

06/03/2018
      Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae hay pneumococcus) là vi khuẩn gram dương gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả trẻ em và người lớn: viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và thậm chí gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.                                                    
 

 
      Bệnh dễ lây qua đường tiếp xúc, có thể xảy ra ở mọi người, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ cao hơn. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm nhà bẩn, hệ miễn dịch yếu, nhập viện thường xuyên, sử dụng máy thở, mắc bệnh tiến triển như COPD, hen suyễn, tim mạch; hút thuốc lá,…

      Để phòng các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, tiêm chủng là một trong những biện pháp được khuyến cáo đặc biệt đối với những đối tượng có nguy cơ cao. Một số vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn đã lưu hành tại Việt Nam như Preumo 23 (vắc xin polysacharide đơn thuần gồm 23 thành phần kháng nguyên, ký hiệu là PPV23) được khuyến cáo có thể dùng cho trẻ trên 2 tuổi và các đối tượng nguy cơ cao; Synflorix (vắc xin polysacharide cộng hợp gồm 10 thành phần kháng nguyên, ký hiệu là PCV10) chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi.

      Bên cạnh dự phòng bằng vắc xin thì các biện pháp dự phòng không dùng thuốc vẫn được khuyến cáo mạnh mẽ đến toàn cộng đồng. Cụ thể mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết, duy trì thói quen sống lành mạnh có thể tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ và gia đình của bạn: 
        - 
Giữ môi trường sống thoáng đãng, sạch sẽ.
        - Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm rất nhiều hoa quả, rau, chất xơ và protein nạc. Uống nhiều chất lỏng giúp loại bỏ sự tắc nghẽn, bổ sung vitamin C, kẽm để tăng sức đề kháng.
        - Rửa tay thường xuyên với xà phòng, sử dụng dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn bất cứ khi nào bạn không thể rửa tay.
        - Giữ trẻ em và trẻ sơ sinh hạn chế tiếp xúc nơi đông người, tránh xa những người bị cảm lạnh hoặc cúm.
        - Đảm bảo giữ ấm cho trẻ; giữ cho mũi trẻ sạch và khô, và dạy con hắt hơi và ho vào khuỷu tay thay vì dùng tay. Điều này có thể giúp làm giảm sự lây lan của vi trùng sang người khác.
 

 
         - Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ, nhất là khi đang phục hồi từ bệnh cảm lạnh hay bệnh khác.
        - 
Tránh hút thuốc.        
        - 
Tới các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị kịp thời khi có các dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ:
        - 
Đối với bệnh nhân liệt giường hoặc người sau phẫu thuật: hít thở sâu, tập ho, giữ tay sạch sẽ, nẳm thẳng, đầu cao góc 30-45 độ, vệ sinh răng miệng, có thể khử trùng miệng bằng Chlorhexadine, ngồi càng nhiều càng tốt, đi bộ càng sớm càng tốt,…
 

BS. Nguyễn Thị Mỹ Linh - Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Bài viết liên quan