• banner slide
  • banner slide

Tin hoạt động

NƯỚC SẠCH – GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG VÀ SỨC KHỎE

19/03/2018

         Ngày 22/3 – Ngày nước thế giới – một sự kiện quốc tế nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất về tầm quan trọng của tài nguyên nước, đặc biệt là nguồn nước sạch, góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này. Ngày Nước Thế giới năm 2018 có chủ đề "Nước với Thiên Nhiên" cho thấy tiềm năng của các giải pháp thực hiện chính sách trong việc quản lý tài nguyên nước
         Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo thành phố và nỗ lực của các ban ngành, đầu năm 2017, thành phố đã công bố hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ dân được cung cấp nước sạch. Về chất lượng nước sạch, theo kết quả giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM năm 2017, nguồn nước máy dùng cho ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố có tỷ lệ đạt khá cao (93,63%), nguồn nước sau xử lý tại nhà máy nước đạt 100%. Một số khu vực chưa có hệ thống mạng lưới đường ống nước sạch thì người dân được sử dụng nước sạch bằng các giải pháp tạm thời như bồn chứa, các vệ tinh trung chuyển, hình thức cấp nước này sử dụng nguồn nước sạch lấy từ các trạm bơm nước sạch của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên. Tuy nhiên, khi lưu chứa trong bồn hoặc các vệ tinh, lượng clo dư trong nước bay hơi, có thể có nguy cơ tái nhiễm vi sinh, do đó, nguồn nước này cần được đun sôi trước khi dùng cho ăn uống.
         Bên cạnh các hình thức cung cấp nước sạch thành phố đã triển khai, một số hộ dân do thói quen và điều kiện kinh tế, vẫn sử dụng nước giếng tự khai thác như nguồn cung cấp chính cho hộ gia đình. Kết quả giám sát mẫu nước giếng hộ dân tự khai thác chỉ đạt 37, 5%, trong đó 42, 71% đạt hóa lý (các mẫu không đạt chủ yếu do pH, sắt tổng số, Amoni) và 93,4% mẫu đạt vi sinh.
  1. Ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch:
Trong điều kiện phát triển của thành phố, chúng ta đang phải đối mặt với thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước ngầm do công nghiệp hóa, hiện đại hóa,do chất thải từ chăn nuôi, từ hoạt động nông nghiệp….. Việc sử dụng lâu dài nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm da, tiêu hoá, tiêu chảy và nguy cơ ung thư ngày càng cao. Trung tâm Y tế dự phòng khuyến cáo người dân ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
  • Đối với khu vực đang sử dụng nguồn nước sạch tạm thời (các bồn chứa nước công cộng, các ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước): người dân sử dụng nguồn nước này cần đun sôi nước trước khi uống, bảo quản nước đun sôi trong vật chứa sạch, kín.
  • Đối với khu vực đã được cung cấp nước sạch: người dân ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch. Nguồn nước qua bồn chứa cần được đun sôi trước khi uống, súc xả định kỳ bồn chứa nước, đậy kín bồn chứa.
  • Chính quyền địa phương vận động người dân khu vực đã có nguồn nước sạch không khai thác ngầm, trám lấp các giếng khoan tại hộ gia đình.
 

                                                                                                       ThS. BS. Nguyễn Thị Vy Uyên
                                                                                                       BS CK1. Ngô Cao Lẫm
                                                                                                       ThS. Nguyễn Thị Minh Trang

 

Bài viết liên quan