• banner slide
  • banner slide

Vắc xin

Hãy đưa trẻ (18 - 48 tháng tuổi) đến trạm y tế phường xã để trẻ được tiêm đủ 4 mũi vắc xin ngừa bệnh bạch hầu

26/09/2016
      Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất dễ lây và nguy hiểm. Đặc điểm chính của bệnh là sự xuất hiện màng giả dính tại niêm mạc hầu họng. Màng giả lan rộng sẽ dẫn đến nghẹt thở và tử vong. Ngoài ra, bệnh còn có những biến chứng rất nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm thận, viêm dây thần kinh, … dễ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

      Bệnh thường xảy ra ở trẻ không được tiêm đủ 4 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và khi trẻ 18 tháng tuổi. Bệnh còn có thể xảy ra ở người lớn nếu không được miễn dịch phòng bệnh.

      Trong vài năm gần đây, dịch bạch hầu đã xảy ra nhiều nơi. Đặc biệt là trong tháng 7/2016, tại tỉnh Bình Phước đã xuất hiện ổ dịch Bạch hầu ở huyện Đồng Phú, với số lượng 24 người mắc bệnh, độ tuổi dao động từ 3 đến 52 tuổi, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Từ năm 2015 đến giữa năm 2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thành phố cho thấy chưa ghi nhận ca bệnh Bạch Hầu. Tuy nhiên, thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố có giao thương lớn với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Phước, Long An, Đồng Nai… Do đó nguy cơ Bạch hầu bùng phát tại thành phố Hồ Chí Minh là hoàn toàn có thể, đặc biệt là các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm ngừa không đầy đủ.

      Vì vậy để chủ động phòng bệnh Bạch hầu, Sở Y tế đã chỉ đạo triển khai tăng cường tiêm vắc-xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) để phòng bệnh Bạch hầu cho trẻ từ 18 đến 48 tháng tuổi, tại tất cả các Trạm Y tế Phường Xã trên địa bàn thành phố.

      Ngành Y tế thành phố đề nghị các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi từ 18 đến 48 tháng tuổi mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ 4 mũi vắc xin phòng bệnh Bạch hầu, hãy dành thời gian đưa con em mình đến Trạm Y tế Phường Xã gần nhất để được hướng dẫn và đăng ký cho trẻ được tiêm ngừa đầy đủ 4 mũi vắc xin DPT, nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh Bạch hầu nói riêng và Ho gà, Uốn ván nói chung.

      Khi đi phụ huynh nhớ mang theo sổ tiêm chủng của trẻ để được nhân viên y tế hướng dẫn và tư vấn cụ thể, đầy đủ.
 
Nguyễn Vũ Minh Thư – Khoa KSBTN

Bài viết liên quan