• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Diễn văn phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2019 của Ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết thành phố Hồ Chí Minh

11/05/2019
Diễn văn phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2019 của Ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết thành phố Hồ Chí Minh
    Kính thưa toàn thể quý vị,
    Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm được biết đến từ nhiều năm nay, rất phổ biến ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh Sốt xuất huyết lây truyền qua trung gian muỗi vằn – loại muỗi lưu hành tại vùng nhiệt đới và gắn liền với đời sống dân cư đô thị. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cùng ảnh hưởng biến đổi khí hậu càng làm cho bệnh sốt xuất huyết trở thành gánh nặng cho sức khỏe cũng như kinh tế đối với các quốc gia vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Nam.
    Giám sát dịch tễ ghi nhận, số ca bệnh sốt xuất huyết có khuynh hướng tăng dần qua các năm. Trong năm 2018,  thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 28.000 người nhập viện và có 10 trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết. Chính vì vậy, phòng bệnh sốt xuất huyết luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền, của ngành y tế và của mọi tầng lớp nhân dân. Cho đến nay vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết chỉ mới được thử nghiệm tại một số ít quốc gia. Việt Nam vẫn chưa có vắc xin này. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là chủ động diệt lăng quăng ngay tại chính nơi ở, nơi làm việc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị.  Điều này đòi hỏi ý thức tự giác của mọi người, mọi thành phần trong xã hội. Bên cạnh sự tham gia tích cực của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức thì cũng còn một bộ phận chưa tích tham gia hoặc sự tham gia cũng chưa đồng bộ giữa các thành phần trong xã hội. Đó chính là thách thức đối với hoạt đông phòng chống sốt xuất huyết của Việt Nam và của nhiều quốc gia khác.
    Do đó, cuộc họp lần thứ 10 Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN (năm 2010) đã đồng thuận lấy ngày 15 tháng 6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Đây là một sự kiện vận động xã hội được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết, huy động các nguồn lực của cộng đồng để dự phòng và kiểm soát bệnh, thể hiện sự quyết tâm của khu vực trong giải quyết những thách thức trong phòng chống sốt xuất huyết. Sự kiện này được các quốc gia ASEAN hưởng ứng rất tích cực. Năm 2015, Bộ Y tế đã chọn thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức phát động chiến dịch hưởng ứng cấp quốc gia.
    Hàng năm, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đều phát động chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết trong tháng 5 và tháng 6 nhằm loại bỏ, xử lý các vật chứa có thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến, xử lý-xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn thành phố trong mỗi gia đình và tại từng điểm nguy cơ; nhằm duy trì tính bền vững của hoạt động phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng. Hôm nay, ngày 11 tháng 5 năm 2019, chiến dịch Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 9 tại thành phố Hồ Chí Minh chính thức khởi  động với các hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm nguy cơ, xử lý các điểm nguy cơ nơi công cộng, các hoạt động truyền thông đại chúng,truyền thông nguy cơ thay đổi hành vi phòng, chống bệnh của người dân, xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết. Kết thúc các tháng cao điểm của chiến dịch, các hoạt động vẫn được duy trì cho đến hết năm 2019.
    Kính thưa quý vị,
    Được sự chỉ đạo và cho phép của Ủy ban nhân dân thành phố, sự đồng thuận của Uỷ ban nhân dân quận 6, thay mặt Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết thành phố tôi chính thức phát động Chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 9 năm 2019 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Để chiến dịch đạt được hiệu quả góp phần chủ động kiểm soát bệnh sốt xuất huyết tại thành phố ngay từ đầu mùa mưa, đề nghị các Ủy ban nhân dân các quận huyện, phường xã, các ban ngành đoàn thể và mọi người dân cùng hành động:
  1. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại chính nơi ở, nơi làm việc của mình.
  2. Tích cực tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương.
  3. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể cần lồng ghép hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết vào kế hoạch hoạt động của đơn vị, tổ chức.
  4. Ủy ban nhân dân và Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân các cấp cần phát huy vai trò kiểm tra, giám sát, chỉ đạo hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương.
    Tôi tin rằng với sự vào cuộc mạnh mẽ của mọi thành phần trong xã hội chung tay hành động chống lại bệnh sốt xuất huyết, cùng với những nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế, chúng ta sẽ kiểm soát được căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.
    Trân trọng cảm ơn Lãnh đạo UBND quận 6, lãnh đạo UBND các quận huyện, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức sự kiện quan trọng này.
    Xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, chúc cho chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đạt được hiệu quả cao nhất.
 

 

Bài viết liên quan