• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 9 năm 2019

10/05/2019
Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN
phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 9 năm 2019
 
Trong những năm qua, bệnh sốt xuất huyết vẫn còn là một gánh nặng sức khỏe không chỉ của người dân thành phố nói riêng mà còn là vấn đề sức khỏe của nhân dân ở khu vực Đông Nam Á (khối ASEAN) nói chung. cuộc họp lần thứ 10 Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN (năm 2010) đã đồng thuận lấy ngày 15 tháng 6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Đây là một sự kiện vận động xã hội được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết, huy động các nguồn lực của cộng đồng để dự phòng và kiểm soát bệnh, thể hiện sự quyết tâm của khu vực trong giải quyết những thách thức trong phòng chống sốt xuất huyết. Sự kiện này được các quốc gia ASEAN hưởng ứng rất tích cực.
Năm 2015, Bộ Y tế đã chọn thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức phát động chiến dịch hưởng ứng cấp quốc gia. Hàng năm, Ủy ban nhân dân thành phố đều tổ chức hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết. Ngành y tế ghi nhận ý thức của người dân cũng đã có nhiều sự chuyển biến rõ rệt: đã có sự quan tâm nhiều hơn về vệ sinh môi trường và trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình trong việc phòng chống sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền; tuy nhiên vẫn còn một bộ phận dân cư chưa thực sự quan tâm và chủ động hành động phòng bệnh sốt xuất huyết cho chính bản thân và gia đình. Chính vì vậy, rất cần thiết để tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 9 năm 2019” gồm các hoạt động sau:
1. Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 9” tại Công viên Đồng Phú số12 đường Bình Phú, Phường 11, Quận 6 từ 6 giờ 30 đến 8g30 sáng 11/5/2019.
Tham dự lễ phát động có sự hiện diện của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, các Sở, ban ngành đoàn thể, các Viện trực thuộc Bộ Y tế tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện, lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Trung tâm Y học dự phòng phía Nam/Cục Quân Y, Đội Y tế dự phòng Quân khu 7 và các cơ quan thông tấn, báo chí và nhân dân quận 6.
2. Phát động chiến dịch tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lồng ghép với diệt lăng quăng và tổng vệ sinh môi trường.
3. Tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết vào đợt cao điểm từ 02/5 đến 30/6/2019 và duy trì thường xuyên các hoạt động này đến hết năm 2019, cụ thể là:
3.1. Thường xuyên thực hiện hoạt động truyền thông về phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức như xe loa cổ động, băng rôn, truyền thông nhóm, vãng gia, góc truyền thông tại các quận, huyện, phường, xã, khu phố, tổ dân phố. Truyền thông về Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, áp dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh.
3.2. Tổ chức các Chiến dịch “Diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường” tại các quận, huyện hàng tuần và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết.
3.3 Xác định và xử lý triệt để các ổ dịch lan rộng, kéo dài.
3.3. Huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể trong việc rà soát các điểm nguy cơ ở từng tổ dân phố, ấp tại địa phương, vận động người dân chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trong chính ngôi nhà của mình.
3.4. Đẩy mạnh xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP liên quan đến phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
Thông điệp truyền thông: 
  1. Diệt lăng quăng là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh Sốt xuất huyết
  2. Không lăng quăng, không muỗi, không sốt xuất huyết
  3. Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến
  4. Diệt lăng quăng và diệt muỗi tại chính ngôi nhà của mình
  5. Lật úp các xô, lọ, chai... khi không dùng đến
  6. Hàng tuần thay nước trong lọ hoa để tránh lăng quăng
  7. Dọn dẹp vật phế thải và nơi đọng nước quanh nhà
  8. Giữ gìn nhà cửa thông thoáng để hạn chế nơi muỗi ẩn nấp.
  9. Sử dụng bình xịt, nhang, kem chống muỗi để tránh muỗi chích
                                                                                 Sở Y tế

Bài viết liên quan