• banner slide
 • banner slide

Số liệu bệnh dịch

Bệnh truyền nhiễm tại TPHCM trong tháng 8 năm 2019 và các hoạt động triển khai phòng chống dịch trong tháng 9 và những tháng tiếp theo

12/09/2019
Bệnh truyền nhiễm tại TPHCM trong tháng 8 năm 2019 và các hoạt động triển khai phòng chống dịch trong tháng 9 và những tháng tiếp theo
Bệnh sởi tiếp tục giảm và đi vào giai đoạn cuối của dịch
Trong tháng 8 vừa qua, toàn thành phố có 219 ca sởi được báo cáo (trong đó có 121 ca nội trú và 98 ca ngoại trú), giảm 20% so với tháng 7 và giảm 147% so với tháng 1, tháng có số ca bệnh cao nhất trong đợt dịch này kể từ tháng 8/2018. Hiện nay dịch sởi 2018 – 2019 đang đi vào giai đoạn cuối. Sự sụt giảm mạnh số ca bệnh sởi trong 5 tháng qua là kết quả từ những nỗ lực rất lớn của cả cộng đồng chung tay phòng chống bệnh sởi. Chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi – rubella đã bao phủ cho 97,2% trẻ em sinh các năm từ 2014 – 2017. Hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm vét thường xuyên được đôn đốc nhằm tiêm chủng đúng lịch cho trẻ em dưới 2 tuổi. Bên cạnh đó các hoạt động truyền thông đại chúng nhằm vận động tiêm chủng cho các độ tuổi lớn hơn, hoạt động kiểm soát ca bệnh, hạn chế lây lan tại cộng đồng cũng góp phần làm giảm số ca bệnh sởi.  
 
Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành Danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng sử dụng vắc xin và sinh phẩm bắt buộc thì trẻ em cần tiêm chủng vắc xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi và vắc xin sởi – rubella lúc 18 tháng tuổi. Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia luôn đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin sởi và vắc xin sởi – rubella tại tất cả các trạm y tế phường xã và một số cơ sở y tế khác có thực hiện Tiêm chủng mở rộng. Muốn khống chế được bệnh sởi, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đặt mục tiêu: mỗi năm phải có trên 95% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Để thực hiện mục tiêu này, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp như tăng cường các hoạt động quản lý đối tượng và truyền thông vận động trong  tiêm chủng thường xuyên, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng công và tư tuân thủ lịch Tiêm chủng mở rộng.… Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, 4 bệnh viện gồm Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng thành phố, Bệnh Nhiệt đới tiếp tục triển khai tiêm vét vắc xin phòng bệnh Sởi cho các trẻ dưới 5 tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin Sởi, đang điều trị nội trú tại bệnh viện, trước khi xuất viện về nhà.
Bệnh tay chân miệng tăng theo mùa
Trong tháng 8 có 3.088 ca TCM được báo cáo (gồm 457 ca nội trú và 2.631 ca ngoại trú), tăng 115% so với tháng trước (1.438 ca). Số tích lũy đến tháng 8 là 9.718 ca (gồm 1.858 ca nội trú và 7.860 ngoại trú), giảm 16% so với cùng kỳ 2018 (11.495 ca), không có ca tử vong.
 
Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm  bệnh tay chân miệng tăng cao. Đây là thời điểm trẻ em phải trở lại trường học sau khi nghỉ hè. Vì vậy các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học, đặc biệt là việc theo dõi giám sát phát hiện sớm trẻ  bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày và phụ huynh cần thông báo rõ lý do cho nhà trường ngay nếu con em mình nghỉ học.
Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo cho các quận huyện triển khai giải pháp phòng chống Tay Chân Miệng, nhất là trong thời điểm khai giảng năm học mới. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã ký Kế hoạch Liên tịch với Sở Giáo dục va Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Tay Chân Miệng (và Sốt xuất huyết, Sởi) trong khu vực trường học, nhóm trẻ. Tăng cường các biện pháp hiệu quả phòng chống lây lan bệnh Tay Chân Miệng trong trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ.
 Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh cũng như các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh sốt xuất huyết đã vào mùa cao điểm hàng năm: Khẩn trương triển khai 3 chiến dịch theo Chỉ thị 07 của Bộ Y tế và các Kế hoạch Liên tịch giữa SYT với các Sở Ngành trong PC SXH nhằm kéo giảm số ca mắc trong cộng đồng.
Với nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua, cố ca mắc bệnh hàng tuần trong tháng 8 được giữ ở mức ngang bằng không gia tăng thêm hàng tuần. Tổng số ca mắc bệnh SXH (nội và ngoại trú) trong tháng 8 là 7.833 ca, tăng 18% so với tháng 7, trong đó có 4.477 ca nội trú và 3.356 ca ngoại trú. Số ca tích lũy trong 8 tháng qua là 39.814 ca (gồm 22.894 ca nội trú và 16.920 ca ngoại trú); tăng 142% so với cùng kỳ năm 2018. Diễn tiến của bệnh tương tự như mùa dịch những năm trước, số ca mắc bệnh gia tăng nhanh từ tháng 6.
 
 Thực hiện chỉ thị 07/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Trưởng Bộ Y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận huyện tham mưu để các Quận/huyện khẩn trương tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết trên từng địa bàn dân cư. Theo đó, tổ chức triển khai 3 chiến dịch đồng thời:
+ Chiến dịch xử lý điểm nguy cơ theo phương pháp phân loại mới 2019
+ Chiến dịch phun hóa chất diện rộng kết hợp diệt lăng quăng triệt để tại các ổ dịch.
+ Chiến dịch “Thanh niên xung kích” tại các đơn vị có cơ sở Đoàn, tại các hộ gia đình của Đoàn viên thanh niên và trên địa bàn dân cư khu phố, ấp.
Ngoài ra, Sở Y tế đã ký Kế hoạch liên tịch với Sở Giáo dục va Đào tạo trong kiểm soát dịch bệnh Sốt xuất huyết (và Tay Chân Miệng, Sởi) trong khu vực trường học. Tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh và học sinh thực hiện diệt lăng quăng tại chính ngôi nhà của mình mỗi tuần một lần. Sở Y tế cũng chuẩn bị tiếp tục ký Kế hoạch liên tịch với Thành đoàn và với Bộ Tư lệnh thành phố trong việc phối hợp tổ chức các chiến dịch và hoạt động phòng chống Sốt xuất huyết tại các đơn vị có cơ sở đoàn, cơ sở an ninh quốc phòng và trong cộng đồng dân cư.
Các đợt chiến dịch này sẽ tập trung vào các giải pháp tác động mạnh mẽ, tích cực đến hành vi của các tổ chức, cá nhân trong phòng bệnh sốt xuất huyết. Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với vấn đề “diệt lăng quăng” không chỉ là “công tác” của một tổ chức nào đó làm theo một kế hoạch định kỳ, có thời hạn  mà hướng tới đó chính là “hành động” hàng ngày của mỗi công dân, tập thể trong cộng đồng. Phương châm của các chiến dịch này là “Cuối tuần không lăng quăng, Cả tuần không có muỗi”  để đạt được mục tiêu “không có lăng quăng, không có muỗi, không có bệnh Sốt xuất huyết”.
 
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khuyến cáo phòng bệnh Sốt xuất huyết
Việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành y tế hay chỉ là sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể địa phương. Đây chính là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở trong việc phải dọn dẹp, loại bỏ những nơi, những vật dụng có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi có thể đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh Sốt xuất huyết. Đó là những đồ vật trong nhà và ngoài trời có khả năng chứa nước, đọng nước như  xô chậu, thùng phi, bình bông, chậu hoa, cây kiểng, hồ tiểu cảnh, vỏ xe, ly nhựa, hầm cống, hố nước, hốc cây, các vật phế thải, các công trình xây dựng .… Việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế, của các hộ gia đình chỉ là biện pháp cấp thời nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành, giảm mật độ muỗi truyền bệnh chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt lăng quăng triệt để.
 1. Những việc cần làm để không bị bệnh sốt xuất huyết
 1. Diệt muỗi và không để muỗi chích bằng các biện pháp:
 •  Dùng bình xịt muỗi, nhang muỗi
 •  Bôi kem chống muỗi
 •  Ngủ mùng kể cả ban ngày
 1. Diệt lăng quăng và không để muỗi sinh sản:
 • Hàng tuần, súc rửa hồ, phuy, lu, xô chứa nước, trước khi thay nước mới
 • Đậy kín nắp lu, hồ, phuy khi không sử dụng
 • Thay nước bình bông, chén nước cúng hằng tuần
 • Thu gom và xử lý các vật phế thải nhằm loại bỏ nơi chứa nước
 • Thường xuyên tìm và xử lý các vị trí, đồ vật có thể bị đọng nước trong và xung quanh nhà
* Lưu ý: các việc này nên làm thường xuyên hàng tuần với phương châm “ cuối tuần không lăng quăng, cả tuần không có muỗi”
 1. Những việc cần làm khi theo dõi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà
 • Người có triệu chứng sốt nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sỹ khám và hướng dẫn chăm sóc, điều trị
 • Uống nhiều nước
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng: nếu phát hiện một trong các dấu hiệu sau thì nên đến ngay bệnh viện: lừ đừ, rối loạn tri giác, mệt mỏi, chi lạnh, nôn ói nhiều, đau bụng, xuất huyết (chảy máu cam, tiêu, tiểu ra máu), đau nhiều ở mạn sườn phải.

Bài viết liên quan