• banner slide
  • banner slide

Số liệu bệnh dịch

BỆNH TRUYỀN NHIỄM TẠI TPHCM 7 THÁNG ĐẦU NĂM 2019

03/08/2019
Bệnh truyền nhiễm tại TPHCM 7 tháng đầu năm 2019
    Đến hết ngày 31/7/2019, nhờ những nỗ lực vận động tiêm chủng số ca bệnh sởi đã giảm rõ rệt; trong khi bệnh sốt xuất huyết đang bước vào mùa dịch theo diễn biến hàng năm với số ca hàng tuần tăng nhanh; bệnh tay chân miệng ổn định.
Bệnh sởi đang giảm mạnh từ tháng 4 đến nay
      Trong tháng 7 vừa qua, toàn thành phố có 269 ca sởi được báo cáo (trong đó có 141 ca nội trú và 118 ca ngoại trú), giảm 24% so với tháng 6 và giảm 82% so với tháng 1 – tháng có số ca bệnh cao nhất kể từ tháng 8/2018; diễn tiến này cho thấy vụ dịch sởi 2018 – 2019 đã đi vào giai đoạn cuối. Sự sụt giảm mạnh số ca bệnh sởi trong 4 tháng qua là kết quả từ những nỗ lực rất lớn của cả cộng đồng chung tay phòng chống bệnh sởi. Chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi – rubella đã bao phủ cho 97,2% trẻ em sinh các năm từ 2014 – 2017. Hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm vét thường xuyên được đôn đốc nhằm tiêm chủng đúng lịch cho trẻ em dưới 2 tuổi. Bên cạnh đó các hoạt động truyền thông đại chúng nhằm vận động tiêm chủng cho các độ tuổi lớn hơn, hoạt động kiểm soát ca bệnh, hạn chế lây lan tại cộng đồng cũng góp phần làm giảm số ca bệnh sởi.  
Chart%202.png   Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành Danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng sử dụng vắc xin và sinh phẩm bắt buộc thì trẻ em cần tiêm chủng vắc xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi và vắc xin sởi – rubella lúc 18 tháng tuổi. Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia luôn đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin sởi và vắc xin sởi – rubella tại tất cả các trạm y tế phường xã và một số cơ sở y tế khác có thực hiện Tiêm chủng mở rộng. Muốn khống chế được bệnh sởi, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đặt mục tiêu: mỗi năm phải có trên 95% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Để thực hiện mục tiêu này, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp như tăng cường các hoạt động quản lý đối tượng và truyền thông vận động trong  tiêm chủng thường xuyên, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng công và tư tuân thủ lịch Tiêm chủng mở rộng...
      Bệnh sốt xuất huyết vào mùa cao điểm hàng năm: cần đẩy mạnh hoạt động phòng bệnh sốt xuất huyết trong mỗi gia đình để khống chế số ca mắc và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân, phát hiện sớm dấu hiệu chuyển nặng để khống chế số ca tử vong.
      Trong tháng 7, số ca sốt xuất huyết tại thành phố được báo cáo là 6456 ca, tăng 123% so với tháng 6, trong đó có 3696 ca nội trú và 2760 ca ngoại trú. Số ca tích lũy trong 7 tháng qua là 31.787 ca (gồm 18.255 ca nội trú và 13.532 ca nội trú); tăng 160% so với cùng kỳ năm 2018. Diễn tiến của bệnh tương tự như mùa dịch những năm trước, với mùa dịch bắt đầu từ tháng 6 năm trước và kết thúc khoảng tháng 3 năm sau.

      Trong một bài viết đăng trên website của Tổ chức Y tế thế giới ngày 15/4/2019 (https://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/dengue-and-severe-dengue) nhận định về khuynh hướng phân bố của bệnh sốt xuất huyết như sau: sau sự sụt giảm số ca bệnh năm 2017 – 2018, ca bệnh lại tăng mạnh trong năm 2019; tại khu vực Tây Thái Bình Dương, ca bệnh tăng nhanh ở các quốc gia như Australia, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, Malaysia, Singapore; ở các quốc gia châu Phi, châu Mỹ cũng ghi nhận các vụ dịch sốt xuất huyết. Bài viết này cũng đề cập đến biện pháp chính để kiểm soát sốt xuất huyết hiện nay vẫn là “chiến đấu với trung gian truyền bệnh” bằng tất cả các biện pháp nhằm loại trừ nơi sinh sản của muỗi, phòng tránh muỗi đốt và cần phải vận động cả cộng đồng cùng hành động chống lại bệnh sốt xuất huyết. Bài viết cũng nêu rõ: phun hóa chất diệt muỗi là biện pháp giảm mật độ muỗi truyền bệnh tức thời, nhưng để duy trì hiệu quả vẫn là các biện pháp giám sát và kiểm soát chủ động nơi sinh sản của muỗi.
      Tại thành phố Hồ Chí Minh các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết luôn là các hoạt động cốt lõi của Kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm hàng năm với thông điệp xuyên suốt là “Không lăng quăng, không muỗi, không sốt xuất huyết”. Tuy nhiên để kiểm soát được lăng quăng và muỗi truyền bênh sốt xuất huyết thì phải xuất phát từ những hành động cụ thể của từng người, từng gia đình, đừng cơ quan, công sở. Những hành động rất đơn giản, nhưng nếu chúng ta nhớ và làm hàng ngày sẽ góp phần giảm nguy cơ lây lan một căn bệnh nguy hiểm, bảo vệ cho bản thân và mọi người xung quanh.
     Thực hiện chỉ thị 07/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Trưởng Bộ Y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận huyện khẩn trương tiến hành các biện pháp kiểm soát sốt xuất huyết, đã gửi văn bản đến các Ủy ban nhân dân quận huyện để phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm soát sốt xuất huyết tại từng địa phương; phối hợp với Bộ Tư lệnh thành phố, Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Sở Giáo Dục – Đào tạo tổ chức các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết trong cộng đồng và các cơ quan tổ chức; giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tham mưu  tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng và chiến dịch truyền thông tại thành phố. Chiến dịch năm nay sẽ tập trung vào các giải pháp tác động đến hành vi của cá nhân trong phòng bệnh sốt xuất huyết, để “diệt lăng quăng” không chỉ là “công tác” của một cơ quan nào đó làm theo một kế hoạch, có thời hạn  mà phải là “hành động” hàng ngày của mỗi công dân. Phương châm của các chiến dịch này là “Cuối tuần không lăng quăng, Cả tuần không có muỗi”.
    Bên cạnh việc truyền thông các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn cụ thể, đầy đủ cách chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết tại nhà rất cần được quan tâm. Trong 7 tháng qua, thành phố có 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; trong đó có đến 5 bệnh nhân là người lớn, 2 bệnh nhân còn lại đều ở độ tuổi thiếu niên. Hầu hết các bệnh nhân tử vong đều đến bệnh viện trễ. Ca bệnh là người lớn cũng chiếm hơn 40% tổng số ca bệnh. Trước đây bệnh sốt xuất huyết thường được cho là bệnh của trẻ em, tuy nhiên những năm gần đây, số ca bệnh là người lớn tăng khá rõ. Người lớn mắc bệnh, tâm lý chủ quan không theo dõi sát diễn biến, không đi khám bệnh để được bác sỹ hướng dẫn cách tự chăm sóc tại nhà; trong khi bệnh có thể trở nặng rất nhanh chóng rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khuyến cáo như sau:
1. Những việc cần làm để không bị bệnh sốt xuất huyết
   a. Diệt muỗi và không để muỗi chích bằng các biện pháp: 
      - Dùng bình xịt muỗi, nhang muỗi
      - Bôi kem chống muỗi
      - Ngủ mùng kể cả ban ngày
    b. Diệt lăng quăng và không để muỗi sinh sản:
      - Súc rửa hồ, phuy, lu, xô chứa nước, trước khi thay nước mới
      - Đậy kín nắp lu, hồ, phuy khi không sử dụng
     - Thay nước bình bông, chén nước cúng hằng ngày - Thu gom và xử lý các vật phế thải
     - Thường xuyên tìm và xử lý các vị trí, đồ vật có thể bị đọng nước trong và xung quanh nhà

2. Những việc cần làm khi theo dõi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà
    - Người có triệu chứng sốt nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sỹ khám và hướng dẫn theo dõi tại nhà
    - Uống thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ 
    - Uống nhiều nước
    - Nếu thấy một trong các dấu hiệu sau: lừ đừ, mệt mỏi, chi lạnh, nôn ói nhiều, đau bụng, xuất huyết nhiều thì đến ngay bệnh viện


 
 

Bài viết liên quan