• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Bệnh sốt xuất huyết – không thể lơ là

19/02/2019
      Từ nhiều năm nay, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại nhiều quốc gia vùng nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, mùa dịch bệnh sốt xuất huyết hàng năm thường kéo dài gần 40 tuần, từ tuần thứ 25 của năm trước (khoảng đầu tháng 8) đến tuần thứ 10 của năm sau (khoảng cuối tháng 3). Riêng năm 2017, mùa dịch bắt đầu từ rất sớm (tuần thứ 20) và kết thúc sớm (tuần thứ 40) với số ca bệnh trong 10 tuần cao điểm của mùa dịch cũng chỉ hơn 500 ca / tuần, thấp hơn nhiều so với tuần đỉnh dịch của những năm trước; do đó số ca bệnh trong những tuần cuối năm 2017 và đầu năm 2018 rất thấp so với cùng kỳ những năm trước và năm sau đó. Đối với mùa dịch 2018 – 2019, ghi nhận ca bệnh tăng nhanh chóng từ tuần 26, đạt đỉnh dịch ở tuần thứ 47 hiện nay đang ở giai đoạn cuối mùa dịch, số ca bệnh đang có chiều hướng giảm theo mùa hàng năm nhưng còn chậm. Nếu so sánh với những tuần cùng kỳ của đầu năm 2018 (tương đương với những tuần cuối của mùa dịch 2017 – 2018) thì số ca của các tuần đầu năm 2019 cao hơn, nhưng so sánh số ca của từng tuần với các tuần trước đó thì sẽ thấy khuynh hướng bệnh giảm tuy còn chậm, cần quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp chủ động phòng chống bệnh để thúc đẩy tốc độ giảm ca bệnh. 
Trước đây, bệnh sốt xuất huyết được cho là bệnh của trẻ em, tuy nhiên hơn 10 năm nay tỷ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết người lớn (trên 15 tuổi) xấp xỉ 50% trong tổng số ca bệnh ghi nhận được. Các trương hợp tử vong do sốt xuất huyết hầu hết ghi nhận trên bệnh nhân có cơ địa béo phì, bệnh mạn tính; một số trường hợp tử vong ở người lớn còn do chủ quan tự điều trị tại nhà, đến bệnh viện trễ.
      Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh qua người lành qua sự hút máu của muỗi vằn Aedes aegypti. Với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và nằm trong vùng lưu hành của muỗi vằn Aedes aegypti – trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, 24 quận huyện của thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương thuận lợi cho sự lây lan bệnh sốt xuất huyết. Mật độ dân cư đông đúc, giao lưu mạnh, tốc độ đô thị hóa, xây dựng và phát triển hạ tầng nhanh chóng càng làm tăng nguy cơ lây lan bệnh tại thành phố. Tổ chức Y tế thế giới cũng đánh giá bệnh sốt xuất huyết lan nhanh và rộng trên toàn cầu trong hơn 50 năm qua. Tình trạng biến đổi khí hậu cũng làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết.        Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết cần làm tất cả những gì có thể để không bị muỗi đốt và không cho muỗi phát triển. Do đó các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng tại mỗi nhà dân cần được thực hiện tự giác và đồng bộ bởi chính mỗi người dân của thành phố.  
      Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM luôn nhận định sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lưu hành tại thành phố Hồ Chí Minh và luôn vận động tập trung các nguồn lực cho phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
  • Ngay từ khi chưa có ca bệnh, các điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết của từng phường xã đã được lập danh sách để đưa vào lịch giám sát thường xuyên. Việc xử lý lăng quăng tại các điểm nguy cơ này là trách nhiệm của chính người chủ sở hữu phải thực hiện hàng tuần để không phát sinh trung gian truyền bệnh cho mọi người xung quanh. Việc giám sát của nhân viên y tế và chính quyền có vai trò hướng dẫn, nhắc nhở sự tuân thủ của chủ sở hữu, chứ không làm thay chủ nhân. Đối với những chủ sở hữu không chấp hành các hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc chính quyền sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Từ năm 2015 đến nay, đã có 938 quyết định xử phạt được ban hành và thực thi, riêng năm 2017 là 432 quyết định và năm 2018 là 305 quyết định, với mức phạt từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng đối với mỗi cá nhân tổ chức vi phạm.
  • Diệt lăng quăng: là biện pháp căn cơ nhất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và được khuyến cáo thực hiện thường xuyên tại mỗi nhà, mỗi cơ quan tổ chức. Các chiến dịch diệt lăng quăng trên diện rộng được triển khai trên toàn thành phố vào những thời điểm đầu mùa và giữa mùa dịch. Tuy nhiên để chiến dịch này thành công thì rất cần sự tham gia của mọi người, mọi gia đình truy tìm và loại bỏ ngay những ổ lăng quăng trong chính căn nhà hay nơi làm việc của mình. Đối với những nơi công cộng thì cơ quan chủ quản và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm thực hiện.
  • Phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành: Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không có tập tính đậu nghỉ trên tường nên không thể áp dụng kỹ thuật phun tồn lưu để diệt muỗi như đối với phòng chống sốt rét. Để diệt muỗi sốt xuất huyết kỹ thuật phun không gian (gồm cả phun ULV và phun khói nóng) được áp dụng khi dịch bệnh đang lan nhanh và tuân theo chỉ định chuyên môn về thời gian, phạm vi thực hiện. Nhưng song song đó thì diệt lăng quăng vẫn phải được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên để đảm bảo hiệu quả của phun hóa chất. Vì với kỹ thuật phun không gian, các hạt hóa chất chỉ lơ lửng trong không gian với thời gian ngắn (vài giờ) và chỉ diệt được những con muỗi bay trong thời gian này; những con muỗi nở ra sau đó sẽ không bị ảnh hưởng. Ngay trong khi kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi được triển khai thì cũng cần có sự hợp tác của mọi người để thực hiện phun hóa chất vào bên trong nhà vì muỗi sốt xuất huyết hoạt động và hút máu trong nhà.
  • Khi nhà có ca bệnh: cần đi khám bệnh tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng. Tất cả các ca bệnh đến khám hay nhập viện đều được xem là ca chỉ điểm để từ đó các trạm y tế tiến hành điều tra mở rộng để đánh giá tình hình bệnh tại địa phương mình để có kế hoạch xử lý cho phù hợp.
      Tổ chức Y tế thế giới nhận định bệnh sốt xuất huyết là một trong những bênh truyền nhiễm do vi rút lây lan mạnh và nhanh, ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Phòng ngừa  sốt xuất huyết bằng nhiều biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng ngay trong chính ngôi nhà của mỗi người và cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết của mỗi người mỗi nhà phải biến thành hành động thường xuyên truy tìm và loại trừ ổ lăng quăng ngay trong chính nơi mình sống và làm việc. Làm được như vậy thì mới có thể bảo vệ bản than và gia đình không bị sốt xuất huyết.
 

Bài viết liên quan