• banner slide
  • banner slide

Khác

Viêm gan mạn tính -tiền đề dẫn đến ung thư gan

24/02/2017
Mỗi năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới. Theo ghi nhận, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan chủ yếu là viêm gan mạn tính do vi rút viêm gan C và viêm gan B dẫn đến xơ gan. Đây là bệnh cảnh nền của 70-80% tổng số ung thư gan.
 
      Bệnh viêm gan mạn tính là tình trạng tổn thương hoại tử và viêm các tế bào gan được biểu hiện bằng sự tăng nồng độ men gan trong máu kéo dài trên 6 tháng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm gan mạn tính:

   1.Do nhiễm vi rút gây viêm gan, ký sinh trùng
- Các loại vi rút gây viêm gan qua đường máu  như viêm gan B, C, D, G và những vi rút khác như CMV, EBV,vi rút herpes, vi rút quai bị, vi rút rubella,… Vi rút viêm gan B, C, D, G còn diễn tiến thành viêm gan mạn tính, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan và ung thư gan.
- Ký sinh trùng gây bệnh viêm gan
+Ký sinh trùng Plasmodium falciparumsống ký sinh tại gan, gây bệnh sốt rét,làm gan sưng to thương tổn tế bào gan, nếu việc điều trị không đạt hiệu quả, dẫn đến bị viêm gan, nặng hơn nữa là xơ gan.
+Mắc một số loại amip cũng có thể gây viêm gan amip.

   2. Do lạm dụng chất cồn là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan và có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu bia.
Khoảng 90% người lạm dụng rượu, bia bị gan nhiễm mỡ, 20% đến 40% bị viêm gan, 10% đến 25% dẫn tới xơ gan. Người bệnh xơ gan có khoảng 3% đến 7% dẫn tới ung thư gan.

   3.Dùng thuốc không đúng cách là một vấn đề khá phổ biến hiện nay do thói quen sử dụng thuốc không đúng cách, lạm dụng thuốc dẫn đến quá liều hoặc kéo dài, tự ý uống thuốc.Hầu hết các thuốc dù được dùng bằng đường uống, đường tiêm, xịt hít qua mũi hay dán trên da…đều được chuyển hoá tại gan. Sự tích tụ thuốc do lạm dụng thuốc không được chuyển hoá và khử độc có thể gây ngộ độc và gây viêm gan do thuốc.

   4. Do các chất độc hại trong thực phẩm "bẩn"
Thực phẩm “bẩn” không chỉ chứa những loại vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng mà còn chứa rất nhiều các loại chất hóa học, chất bảo quản, tồn dư chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất tạo nạc… Các chất này chính là nguyên nhân của 200 căn bệnh, từ tiêu chảy đến ung thư. Ước tính mỗi năm có đến 600 triệu người mắc bệnh. Khi vào cơ thể, các chất độc hại trong thực phẩm "bẩn" khiến gan sớm suy yếu vì nhiễm độc. Sử dụng các loại thực phẩm “bẩn” đặc biệt có chứa độc tố vi nấm Aflatoxin chính là “thủ phạm” gây ung thư.

   5. Do gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng tích tụ mỡ trong tế bào gan, với tỷ lệ bệnh dao động trong khoảng 15 - 30% dân số tùytheo quốc gia, và có xu hướng ngày càng phổ biến. Trước đây, người ta nghĩ rằng bệnh không có gì nguy hiểm, nhưng 10 -
20% bệnh nhân gan nhiễm mỡ kèm men gan tăng có thể diễn tiến đến xơ gan hay ung thư gan. Gan nhiễm mỡ thường liên quan với tình trạng thừa cân hay béo phì, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, ít vận động thể lực…

Tiến triển bệnh viêm gan mạn tính

 
Các dấu hiệu ung thư gan
 

Các biện pháp bảo vệ gan khoẻ mạnh
      Để bảo vệ gan của bạn khoẻ mạnh, bảo vệ mình khỏi một số những yếu tố nguy cơ, nên:
- Tầm soát sớm bệnh viêm gan mạn tính.
-Năng tập thể dục.
- Ăn uống đúng cách.
- Tránh thừa cân, béo phì.
- Tránh làm việc căng thẳng, lối sống quân bình.
- Giảm lạm dụng chất kích thích, cồn.
- Dùng thuốc trị bệnh theo đúng hướng dẫn cùa bác sĩ điều trị.
- Tiêm ngừa vaccin viêm gan A, B.
- Quan hệ tình dục an toàn. Nếu không biết rõ tình trạng sức khỏe, nên dùng bao cao su.
- Không tiêm chích ma túy. Không xăm mình.
- Khám sức khoẻ định kỳ mỗi 6 tháng, nhất là khi bạn lớn hơn 40 tuổi. 

Hãy luôn  bảo vệ lá gan  được mạnh khoẻ một cách tự nhiên.
 
Bs. Phạm Văn Hưng
Trưởng khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng

 

Bài viết liên quan