• banner slide
  • banner slide

Khác

Vi rút zika đối với phụ nữ có thai

03/10/2016
      Theo Tổ chức Y tế thế giới, nhiễm vi rút Zika khi mang thai có thể là nguyên nhân gây nên dị tật đầu nhỏ, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh và các di tật bẩm sinh khác ở trẻ sơ sinh.

      Nhiễm vi rút Zika chủ yếu do muỗi vằn (Aedes aegypti ) truyền. Ngoài ra vi rút có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con khi mang thai. Người bệnh có biểu hiện như phát ban, sốt, viêm kết mạc mắt sung huyết không mủ, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ.

      Để bảo vệ trẻ trước vi rút Zika, các thai phụ và phụ nữ dự định có thai nên thực hiện theo các khuyến cáo sau của Tổ chức Y tế thế giới và Cục Y tế dự phòng:

 
      - Chỉ đi đến vùng dịch khi thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika.
 
      - Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch, nếu có các triệu chứng như phát ban và 2 trong 4 triệu chứng của bệnh (sốt; viêm kết mạc mắt sung huyết, không mủ; đau khớp hoặc phù quanh khớp; đau cơ) cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.
 
      - Khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và kịp thời phát hiện dị tật bẩm sinh nếu có.
 
      - Các cặp vợ chồng, bạn tình đang sống tại vùng có dịch hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám và tư vấn trước khi quyết định mang thai.
 
      - Quan hệ tình dục an toàn:
         + Người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm vi rút Zika hoặc được chẩn đoán bị nhiễm vi rút Zika nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục ít nhất 6 tháng đối với nam và 8 tuần đối với nữ kể từ khi có triệu chứng khởi phát.

         + Người trở về từ vùng dịch cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong suốt quá trình mang thai hoặc trong ít nhất 6 tháng.

 
      - Chủ động phòng tránh muỗi đốt mọi lúc, diệt muỗi hằng ngày, diệt lăng quăng hằng tuần tại hộ gia đình để hạn chế lây nhiễm vi rút Zika.
 
      Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai giám sát vi rút Zika tại 30 bệnh viện (danh sách xem tại đây http://yteduphongtphcm.gov.vn/bai-viet/thanh-pho-ho-chi-minh-tam-soat-vi-rut-zika.html), nếu các thai phụ thấy bản thân hoặc người nhà có những triệu chứng nghi ngờ nhiễm  vi rút Zika có thể đến một trong các bệnh viện trên để được khám, tư vấn và xét nghiệm vi rút Zika .

      Danh sách các địa phương báo cáo có vi rút Zika lưu hành, được cập nhật trên Website của Tổ chức Y tế thế giới http://www.who.int/emergencies/zika-virus/situation-report/22-september-2016/en/.

      Tài liệu tham khảo:
  • Tổ chức Y tế Thế Giới
  • Cục Y tế Dự phòng
  • Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa kỳ (CDC)
 
Lê Trọng Thảo Ly - Khoa KSBTN 

Bài viết liên quan