• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Tử vong do chó cắn

23/05/2017
      Thành phố Hồ Chí Minh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong vì bệnh Dại sau khi bị chó cắn khoảng một tháng. Bệnh nhân là phụ nữ, 52 tuổi, bị chó nhà hàng xóm cắn vào cuối tháng 3 vừa rồi, nhưng đã không đi tiêm phòng Dại. Con chó cũng đã chết sau khi cắn bệnh nhân vài ngày. Đây là lần đầu tiênkể từ năm 2010 đến nay,thành phố ghi nhận ca bệnh Dại tử vong.

      Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố đã tiến hành lập danh sách và những người có tiếp xúc nguy cơ với con chó bị bệnh (bị chó cắn, cào hoặc liếm) để hướng dẫn tiêm phòng dại; đồng thời phối hợp với Chi cục Thú Y thành phố điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra ca bệnh Dại.

      Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian ủ bệnh rất thay đổi từ vài tuần đến hàng năm tùy theo vị trí vết cắn. Để phòng tránh bệnh Dại, mọi người cần lưu ý:
  • Người nuôi chó cần thực hiện tiêm phòng dại định kỳ cho chó. Nếu chó bị bệnh, chết không rõ nguyên nhân cần liên hệ cơ quan thú y để được hướng dẫn.
  • Người bị chó cắn hoặc cào hoặc liếm trên vùng da bị trầy xước cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng; sát trùng bằng dung dịch povidin; sau đó đến ngay cơ sở y tế có tiêm phòng Dại để được tư vấn tiêm vắc xin.
  • Theo dõi sát tình trạng sức khỏe con chó trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn, nếu con chó bị bệnh, bị mất hoặc bị chết thì thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn.

  Bệnh dại và các biện pháp phòng chống:
 http://yteduphongtphcm.gov.vn/bai-viet/benh-dai-va-cac-bien-phap-phong-chong.html


BS Lê Hồng Nga
Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm

 

Bài viết liên quan

popup
1