• banner slide
  • banner slide

Khác

Trả lời nhanh về virut Zika

14/07/2016
   Xét nghiệm dương tính với vi rút Zika nghĩa là gì ?
      Hiện nay, các bà mẹ đang mang thai đang có nhiều lo lắng và thắc mắc về virut Zika. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika không có nghĩa là con bạn chắc chắn sẽ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bạn nhiễm virus Zika trong thai kỳ thì đây là những thông tin cần thiết dành cho bạn.

    Chuyện gì sẽ xảy ra khi tôi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika ?
Bác sĩ hay nhân viên y tế sẽ theo dõi thai kỳ của bạn cẩn thận, sát sao hơn nếu kết quả xét nghiệm của bạn dương tính với virut Zika. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm thai và các xét nghiệm khác để theo dõi sự tăng trưởng, phát triển của bào thai và  phát hiện sớm các dấu hiệu lây truyền vi rút Zika từ mẹ sang con.

   Siêu âm là gì ?
      Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn, được sử dụng thường xuyên để các bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Siêu âm thường được chỉ định khi thai được 18 – 20 tuần tuổi. Trong những tháng cuối thai kỳ, siêu âm vẫn được các bác sĩ sử dụng khi cần thiết.

   Virus Zika có phải là nguyên nhân gây ra tật nhỏ đầu hoặc các vấn đề sức khỏe khác cho thai nhi ?
      Gần đây, các báo cáo chính thức ở Brazil chỉ ra rằng có sự gia tăng tật đầu nhỏ (một khiếm khuyết về sự phát triển của não ở trẻ sơ sinh) và các vấn đề sức khỏe khác ở các em bé sinh ra bởi các bà mẹ sống trong khu vực lưu hành bệnh Zika. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa khẳng định được sự lây nhiễm vi rút Zika trong thai kỳ là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe ở các em bé. Họ đang nghiên cứu để sớm tìm ra mối liên hệ giữa việc nhiễm vi rút Zika trong thai kỳ với tật đầu nhỏ và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ sơ sinh.

   Bà mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika chắc chắn sẽ sinh ra em bé bị khuyết tật bẩm sinh ? Đúng hay không ?
      Một số nghiên cứu cho thấy, không phải tất cả những trẻ sinh ra bởi các bà mẹ có xét nghiệm dương tính với vi rút Zika đều bị tật đầu nhỏ hay có các vấn đề về sức khỏe khác. Đến nay, chúng ta vẫn chưa biết tỉ lệ bị tật đầu nhỏ hay có các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong thai kỳ là bao nhiêu. Với kết quả xét nghiệm dương tính, các bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ theo dõi chặt chẽ thai kỳ của bạn hơn.

   Làm cách nào để các bác sĩ biết được em bé có mắc tật đầu nhỏ hay không ?
      Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm để phát hiện tật đầu nhỏ hay các khiếm khuyết khác của thai nhi trong suốt thời gian bạn mang thai. Tuy nhiên, siêu âm cũng không thể tìm ra tất cả các bất thường ở thai nhi. Ví dụ như, tật đầu nhỏ có thể được phát hiện ở tuần thứ 18 – 20 nhưng phần lớn các trường hợp được phát hiện muộn hơn vào khoảng ba tháng giữa thai kỳ hoặc thời gian đầu của ba tháng cuối thai kỳ. Để tìm kiếm thêm các bất thường sau sinh, các bác sĩ nhi khoa sẽ thực hiện các kiểm tra thể chất, kiểm tra thính lực cho em bé và tiếp tục theo dõi bằng các lần kiểm tra và các xét nghiệm khác khi cần thiết.


Theo tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ

Bài viết liên quan