• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Toàn văn bài phát biểu của GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế tại Lễ phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 7 năm 2017 tại TPHCM

15/05/2017
Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu,
Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm được biết đến từ nhiều năm nay, rất phổ biến ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời; và là gánh nặng cho sức khỏe cũng như kinh tế đối với các quốc gia này. Bệnh Sốt xuất huyết lây truyền qua trung gian muỗi vằn – loại muỗi lưu hành tại vùng nhiệt đới và gắn liền với đời sống dân cư đô thị. Cùng đường lây truyền với bệnh Sốt xuất huyêt là bệnh do vi rút Zika cũng đang là mối quan tâm lớn của nhiều quốc gia trên thế giới vì nguy cơ gây ra dị tật thai nhi khi người mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong thai kỳ.
Thành phố Hồ Chí Minh có khí hậu nóng ẩm, mật độ dân số cao và di biến động lớn nên thuận lợi cho sự lây lan cả 2 bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Trong năm 2016,  thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 18.000 người nhập viện vì Sốt xuất huyết, tương đương năm 2015 và phát hiện 190 bệnh nhân nhiễm vi rút Zika. Trong năm qua thành phố cũng đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, đã khống chế được sự bùng phát của dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết.
Trong 4 tháng đầu năm 2017, thành phố đã phát hiện 20 trường hợp nhiễm vi rút Zika và hơn 6000 trường hợp Sốt xuất huyết (giảm nhẹ 4% so cùng kỳ năm 2016). Với diễn biến thông thường của mùa dịch Sốt xuất huyết hàng năm, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 là giai đoạn cuối mùa khô, cũng là lúc số ca bệnh giảm thấp nhất trong năm. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay đã xuất hiện nhiều cơn mưa nặng hạt, dai dẳng nên dự báo số ca bệnh Sốt xuất huyết trong mùa khô sẽ không giảm nhiều như những năm trước và như vậy, nguy cơ dịch bệnh Sốt xuất huyết năm 2017 có khả năng cao hơn năm 2016 nếu chúng ta không triển khai những giải pháp phòng, chống quyết liệt, hiệu quả ngay từ bây giờ.
Từ nhiều năm qua, nhận thức được những nguy cơ lây lan, bùng phát cũng như gánh nặng bệnh tật do Sốt xuất huyết để lại, nên các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể, cộng đồng và ngành y tế luôn xem các hoạt động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do Vi rút Zika là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch tại TPHCM. Các hoạt động được triển khai như kiểm soát điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng, muỗi, vận động mọi người, mọi nhà diệt lăng quăng, diệt muỗi luôn được triển khai từ đầu năm và cao điểm trong các tháng mùa mưa. Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng ngày càng được đẩy mạnh và đa dạng, cao điểm là chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết với nhiều quy mô khác nhau. Nếu thành phố chúng ta làm tốt những vấn đề này, sẽ góp phần không nhỏ trong việc khống chế sự bùng phát dịch Sốt xuất huyết.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố, theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2017, hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2017, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika năm 2017 và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 7 năm 2017 tại TPHCM. Năm nay, chiến dịch được phát động sớm hơn những năm trước 1 tháng nhằm chủ động đáp ứng với diễn biến phức tạp của thời tiết như mưa xuất hiện sớm xen kẽ nắng nóng là những yếu tố thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm tuyên truyền người dân loại bỏ các vật dụng có thể gây đọng (chứa) nước, xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn thành phố ngay từ đầu mùa mưa, ngăn chặn sự gia tăng và phát triển của đàn muỗi truyền bệnh khi mùa mưa đến. Chiến dịch bao gồm các hoạt động truyền thông đại chúng, lễ phát động tại các quận, huyện, chiến dịch loại bỏ các điểm nguy cơ, diệt lăng quăng trên toàn thành phố.
Kính thưa các đồng chí đại biểu,
Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika năm 2017 và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 7 năm 2017 tại TPHCM sẽ tập trung vào các nội dung và giải pháp chính sau đây:
  1. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp, trên toàn thành phố hãy dành 10 – 15 phút mỗi tuần để tự làm sạch nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng nhằm nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh nói chung, đặc biệt là để phòng ngừa dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và các bệnh lây truyền qua muỗi khác.
  2. Đề nghị các Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika tại địa phương, huy động mọi nguồn lực tham gia kiểm soát và xử lý hiệu quả các điểm nguy cơ phát sinh muỗi và lăng quăng tại địa bàn;
  3. Đề nghị các địa phương đẩy mạnh hơn nữa việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức cố tình không xử lý các điểm nguy cơ trong khu vực mình quản lý, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng theo quy định của pháp luật. Xem đây là một giải pháp quan trọng để nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch tại TPHCM.
  4. Đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội có chỉ đạo xuyên suốt từ cấp thành phố đến cấp cơ sở về việc lồng ghép nội dung phòng, chống sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika vào nội dung sinh hoạt, truyền thông định kỳ kể từ tháng 5/2017 trở đi; đồng thời có biện pháp giám sát việc chấp hành của đoàn viên, hội viên trong tổ chức. Đặc biệt đối với Hội Liên hiệp phụ nữ, cần đẩy mạnh truyền thông cho thai phụ về các biện pháp phòng bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác hại lên thai nhi, bảo vệ thế hệ tương lai.
  5. Đối với ngành y tế: tôi yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập phải thực hiện tích cực truyền thông phòng bệnh cho bệnh nhân và thân nhân; không để phát sinh ổ lăng quăng trong khuôn viên của cơ sở; các Trung tâm Y tế/TTYT Dự phòng quận, huyện và các Trạm y tế phường, xã phối hợp các ban ngành đoàn thể địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông, truyền thông nguy cơ, làm sao để người dân hiểu và thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika; chủ động tham mưu các giải pháp phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika đảm bảo theo đúng yêu cầu chuyên môn kỹ thuật nhưng phải phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao. 
  6. Tôi mong rằng các cơn quan truyền thông báo chí luôn đồng hành với ngành Y tế trong việc truyền thông về các biện pháp phòng bệnh SXH và bệnh do vi rút Zika; thông tin về Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, về Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt về các hành vi vi phạm hành chính trong phòng chống dịch bệnh đối với những tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương.
Tôi tin tưởng rằng với tinh thần quyết liệt, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của mỗi người dân trong cộng đồng, chúng ta sẽ triển khai tốt các biện pháp thiết thực, hữu hiệu trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika trong năm 2017 và những năm tới.
Cuối cùng thay mặt Lãnh đạo Sở Y tế, xin trân trọng cảm ơn Lãnh đạo UBND các quận, huyện, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức sự kiện quan trọng này.
Xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, chúc cho chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika đạt được kết quả cao nhất.
 

Bài viết liên quan