• banner slide
  • banner slide

Khác

Tin nhanh về tiêm chủng Pentaxim tại thành phố Hồ Chí Minh

27/02/2016
       Chiều ngày 25/12/2015 vắc xin dịch vụ 5/1 Pentaxim (phòng các bệnh Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà - Bại liệt và Hib) bắt đầu được phân phối đến một số cơ sở tiêm chủng tại thành phố Hồ Chí Minh (TTYTDP TP, TTDD, BV: NĐ1, NĐ2, Từ Dũ, Hùng Vương). Theo thông tin từ nhà phân phối vắc xin, dựa kiến đến thứ hai tuần tới 28/12/2015, vắc xin sẽ được phân phối đến hầu hết các cơ sở tiêm chủng dịch vụ có nhu cầu sử dụng Pentaxim (các TTYTDP quận huyện, các bệnh viện/phòng khám công lập và tư nhân). Để tổ chức phục vụ người dân chu đáo, kể từ ngày thứ hai 28/12/2015 các cơ sở tiêm chủng đã được phân phối vắc xin dịch vụ Pentaxim sẽ có kế hoạch tổ chức tiêm phục vụ người dân. Người dân có thể liên hệ các cơ sở tiêm chủng dịch vụ gần nhất để biết thêm thông tin cụ thể. Riêng tại Trung tâm y tế dự phòng TPHCM, để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, và theo quy định, chỉ nhận tiêm chủng cho 150 trẻ trong một buổi tiêm.

      Cũng trong chiều ngày 25/12/2015, thực hiện chỉ đạo của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ tổ chức tiêm chủng Pentaxim an toàn, trật tự, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Theo đó, các cơ sở tiêm chủng phải tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế về tổ chức buổi tiêm chủng như: khám sàng lọc trước tiêm chủng  đối với mọi trường hợp, tổ chức điểm tiêm chủng trật tự theo quy trình một chiều, chủ động bố trí nhân sự tiêm chủng, không để vượt quá số 50 trẻ / bàn tiêm / buổi theo quy định để đảm bảo chất lượng tư vấn và an toàn tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng cũng phải tổ chức tiếp đón, hướng dẫn phụ huynh đưa con đến tiêm chủng thực hiện theo quy trình của điểm tiêm, có thông báo cụ thể rõ ràng về thời gian tiêm chủng và các thông tin liên quan. Nghiêm cấm mọi hành vi tích trữ, nâng giá vắc xin để trục lợi.

      Đồng thời Sở Y tế cũng khuyến cáo đến các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng Pentaxim: nên bình tĩnh liên hệ những phòng tiêm chủng dịch vụ gần nhất để tiêm chủng cho trẻ nhằm đảm bảo sức khoẻ cho bé và cả cha mẹ. Trong trường hợp vắc xin dịch vụ không đáp ứng đủ hoặc không kịp thời, phụ huynh vẫn có thể an tâm sử dụng vắc xin Quinvaxem miễn phí trong chương trình Tiêm chủng mở rộng đang được triển khai trên toàn quốc. Riêng tại TPHCM, năm 2014 đã tiêm 280.000 mũi vắc xin Quinvaxem và 2015 cũng đã tiêm hơn 300.000 mũi. Trong số đó chỉ ghi nhận khoảng 60 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm và chỉ có 2 trường hợp phản ứng sau tiêm nặng (sốc phản vệ). Không có trường hợp nào tử vong có liên quan đến vắc xin Quinvaxem. Có được thành quả đó là nhờ ngành y tế thành phố đã thực hiện đầy đủ các quy trình tổ chức tiêm chủng an toàn. Đặc biệt là thực hiện tư vấn rõ ràng, đầy đủ để phụ huynh có thể chăm sóc và theo dõi các dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng (ít nhất là 24 giờ sau tiêm).
Trung tâm y tế dự phòng TPHCM sẽ tiếp tục thông tin để người dân được rõ.

TTYTDP TPHCM.

Bài viết liên quan