• banner slide
  • banner slide

Khác

Tiêm Chủng Quinvaxem Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

27/02/2016
      Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm chương trình Tiêm chủng mở rộng  với 6 loại văc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là lao (BCG), bạch hầu-ho gà-uốn ván(DPT), sởi, bại liệt (OPV). Sau hơn 30 năm triển khai và đạt được nhiều thành tựu như thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, đến nay chương trình Tiêm chủng mở rộng vẫn đang triển khai trên toàn quốc, với 11 bệnh được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi và thai phụ. Một trong những vắc xin đang được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng của Việt Nam hiện nay là vắc xin Quinvaxem - vắc xin phối hợp 5 thành phần kháng nguyên Bạch hầu-ho gà- uốn ván- viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib ( DPT-VGB-Hib).
 
   1. Vắc xin Quinvaxem và ý nghĩa của việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch
 
      Vắc xin Quinvaxem do hãng Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được WHO khuyến cáo sử dụng từ năm 2006. Tính tới nay hơn 400 triệu liều vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng ở 91 quốc gia. Vắc xin Quinvaxem được đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam từ tháng 6/2010 với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI). Đến nay đã có  khoảng 14 triệu lượt trẻ em Việt Nam được tiêm chủng vắc xin Quinvaxem.

         Khi trẻ tiêm vắc xin Quinvaxem sẽ phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh chờ vắc xin dịch vụ chưa đưa con em mình đi tiêm chủng đúng lịch. Việc chậm trễ trong tiêm chủng sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ sẽ bị mắc một số bệnh trước khi được tiêm ngừa. Theo thống kê tại Thành phố Hồ Chí Minh 11 tháng năm 2015 đã có 07 trẻ mắc ho gà và những trẻ này đều không tiêm chủng hoặc không được tiêm chủng đầy đủ.

 
   2. Tổ chức tiêm chủng mở rộng tại thành phố Hồ Chí Minh
 
      Hệ thống tiêm chủng mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh được triển khai tại 322 trạm y tế xã / phường / thị trấn và 13 bệnh viện thành phố. Ngoài ra, từ tháng 4/2015, thực hiện công văn thực hiện công văn 1500/BYT-DP ngày 09/3/2015 của Bộ Y tế, về việc triển khai điểm tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, thành phố cũng đã tổ chức các điểm tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ của các Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và quận huyện, các bệnh viện quận huyện, một số bệnh viện, trung tâm chuyên khoa thành phố…

     Hệ thống tiêm chủng mở rộng của thành phố được tổ chức theo quy định của Bộ Y tế tại thông tư 12/2014/TT-BYT Hướng dẫn về quản lý và tiêm chủng vắc xin, dưới sự quản lý của Sở Y tế và chỉ đạo chuyên môn của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố. Tất cả các nhân viên tham gia vào chuỗi hoạt động tiêm chủng từ khám chỉ định, thực hiện tiêm, đến bảo quản vắc xin đều có Giấy chứng nhận tập huấn về tiêm chủng. Để đạt được Giấy chứng nhận này, nhân viên y tế phải tham gia đầy đủ các buổi học trong khoá huấn luyện, phải thực hiện một bài kiểm tra cuối khoá và chỉ được công nhận khi bài làm đạt yêu cầu.

      Vắc xin sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng được cấp phát theo hệ thống từ Trung ương - khu vực – thành phố - quận huyện - phường xã, và bảo quản theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định 1730/QĐ – BYT. Theo đó văc xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ +2OC đến +8OC trong tủ lạnh chuyên dụng của các Trung tâm Y tế Dự phòng; trong ngày tiêm chủng vắc xin sẽ được vận chuyển đến trạm y tế và trả về kho vắc xin của quận ngay trong ngày nếu không sử dụng hết.

      Chương trình Tiêm chủng mở rộng thành phố cũng thường xuyên thực hiện giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng tại cơ sở nhằm đảm bảo cho việc triển khai tiêm chủng tuân thủ theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
   1.Kết quả tiêm chủng vắc xin Quinvaxem tại thành phố Hồ Chí Minh
 
      Theo báo cáo của chương trình Tiêm chủng mở rộng thành phố Hồ Chí Minh, năm 2014 có hơn 280.000 liều Quinvaxem được tiêm chủng cho trẻ, trong đó ghi nhận 28 trường hợp có phản ứng nhẹ sau tiêm chủng (sốt, quấy khóc, sưng đau tại chỗ tiêm), chiếm tỷ lệ 0,01% số mũi tiêm và 02 trường hợp phản ứng nặng (phải nhập viện) nhưng không có trường hợp nào tử vong. Năm 2015 có khoảng hơn 300.000 liều Quinvaxem được tiêm chủng, trong đó có 32 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm chủng, không có trường hợp nào tử vong có liên quan đến vắc xin Quinvaxem.

      Song song với hệ thống tiêm chủng mở rộng, hình thức tiêm chủng dịch vụ cũng được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng ngày càng cao của người dân. Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố số liều tiêm vắc xin Infanrix Hexa (6 trong 1) và Pentaxim (5 trong 1) chiếm khoảng 1/3 số liều tiêm chủng vắc xin bạch hầu - uốn ván – ho gà – Hib.

      Từ đầu tháng 4/2015, trước tình hình thiếu trầm trọng các vắc xin dịch vụ như Infanrix Hexa, Pentaxim, thực hiện công văn 1500/BYT-DP ngày 09/3/2015 của Bộ Y tế, về việc triển khai điểm tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, 45,000 liều vắc xin Quinvaxem đã được tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Điều này cho thấy các bậc phụ huynh vẫn tin tưởng đưa con em mình đi tiêm vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

 
   3. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:
 
      1. Mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân.
 
      2. Chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như đang ốm, sốt, tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoăc có dấu hiệu bất thường.
 
      3. Yêu cầu các cán bộ y tế thông báo về các loại vắc xin tiêm chủng cho trẻ và hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm chủng.
 
      4. Chủ động đề nghị cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi tiêm.
 
      5. Quan sát loại vắc xin sẽ tiêm cho con mình.
 
    6. Đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng thời gian, địa điểm đã được thông báo để đảm bảo điểm tiêm chủng không quá đông và cán bộ y tế thuận tiện thực hành tiêm chủng an toàn.
 
      Sau tiêm vắc xin phụ huynh cần ở lại điểm tiêm và theo dõi trong vòng 30 phút sau tiêm. Phụ huynh khi đưa trẻ về nhà cần lưu ý phải theo dõi sức khỏe trẻ ngay cả khi trẻ ngủ và ít nhất trong vòng 1 ngày (24 giờ).

      Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như: sốt cao, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú, khó thở, tím tái... đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

      Phụ huynh nên lưu số điện thoại liên hệ với cơ sở tiêm chủng để liên hệ khi cần thiết.

 
 
   
 
     
      Không có vắc xin nào là an toàn tuyệt đối, phản ứng sau tiêm của vắc xin Quivaxem nói riêng và vắc xin nói chung có thể từ nhẹ, vừa và nặng. Phản ứng có thể toàn thân hoặc tại nơi tiêm vắc xin và đặc hiệu cho từng loại vắc xin, cũng như các thuốc hay loại vắc xin khác khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin Quinvaxem cũng giống như sử dụng vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:

      - Khóc thét dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

      - Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

      - Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1 triệu liều.

      - Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều. 

 
 
Trung tâm y tế dự phòng Tp.HCM

Bài viết liên quan