• banner slide
  • banner slide

Khác

Tiêm chủng đúng lịch đảm bảo hiệu quả phòng bệnh

14/07/2016
      Tiêm chủng là biện pháp an toàn, hiệu quả để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em và cả người lớn. Mỗi quốc gia có chiến lược tiêm chủng phòng bệnh riêng, xây dựng trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới đồng thời dựa trên mô hình bệnh tật và tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước.

      Lịch tiêm chủng hiện hành của Việt Nam được chính thức áp dụng từ năm 2010, như sau:
        - Lúc sinh: trẻ được tiêm phòng bệnh Lao và bệnh Viêm gan siêu vi B.
 
        - Từ 2 tháng tuổi: trẻ phải được tiêm phòng các bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại Liệt, Viêm gan siêu vi B và các bệnh nhiễm trùng do Heamophilus influenza type B với liệu trình cơ bản là 3 liều, cách nhau tối thiểu là 1 tháng.
 
        - Tròn 9 tháng tuổi: trẻ phải được tiêm phòng bệnh Sởi.
 
      - Tròn 18 tháng tuổi: trẻ phải được tiêm phòng các bệnh  Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Sởi và Rubella.
 
      Với lịch tiêm chủng trên, những trẻ đã tiêm chủng đủ theo liệu trình 3 liều vắc xin cách nhau tối thiểu một tháng kể từ 2 tháng tuổi sự bảo vệ có được từ  miễn dịch cơ bản đối với các bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại Liệt, Viêm gan siêu vi B và các bệnh nhiễm trùng do Heamophilus influenza type B  ít nhất là 3 năm. Liều vắc xin được chỉ định lúc trẻ 18 tháng tuổi đối với bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà được xem là liều tiêm nhắc lại nhằm kéo dài thời gian bảo vệ của vắc xin thêm vài năm nữa.

      Lịch tiêm chủng trên là bắt buộc đối với mọi đứa trẻ sinh ra tại Việt Nam và được tiêm chủng hoàn toàn miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể lựa chọn hình thức tiêm chủng có thu phí (hay còn được gọi là tiêm chủng dịch vụ) cho con nhưng tối thiểu phải đảm bảo lịch tiêm chủng của quốc gia.

 
Pentaxim – không tiêm cho trẻ trên 24 tháng, không chỉ định tiêm mũi 4

Trong tình hình vắc xin Pentaxim được cung cấp hiện nay có số lượng hạn chế, vì lợi ích chung của cộng đồng, Sở Y tế TPHCM chủ trương ưu tiên cho những trẻ chưa có đủ 3 liều miễn dịch cơ bản. Đối với những trẻ đến thời điểm tiêm mũi 4, ba mẹ có thể đưa bé đến Trạm Y tế phường, xã để được tư vấn tiêm vắc xin DPT miễn phí theo lịch tiêm chủng quốc gia để đạt được miễn dịch bảo vệ tốt nhất cho bé. Vì dữ liệu lâm sàng của Pentaxim ở tuổi trên 24 tháng còn hạn chế nên không khuyến cáo sử dụng cho độ tuổi này.

 


      Ba mẹ có thể liên hệ trực tiếp với các bác sỹ tại các cơ sở tiêm chủng để được tư vấn lịch tiêm chủng phù hợp nhất cho trẻ.

      Lịch tiêm chủng cho trẻ em

 
Tuổi của trẻ Vắc xin cần tiêm phòng
Sơ sinh BCG
VGB mũi 0 trong vòng 24 giờ
02 tháng Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà – Viêm gan –  Hib - Bại liệt lần 1
03 tháng Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà – Viêm gan – Hib -Bại liệt lần 2
04 tháng Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà – Viêm gan - Hib - Bại liệt lần 3
09 tháng Sởi mũi 1
18 tháng Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà mũi 4
Sởi – Rubella  
 
 

Bài viết liên quan