• banner slide
  • banner slide

Tay chân miệng

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

26/12/2015
   1. Tình hình bệnh Tay chân miệng
      Tại Việt Nam bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm ở hầu hết các địa phương trên toàn quốc, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Các tỉnh phía nam là khu vực bị tác động nhiều nhất, chiếm 60% tổng số ca bệnh trên cả nước.
 
   2. Nguyên nhân gây bệnh là gì ?
      Bệnh tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút thường gặp ở trẻ em do vi rút thuộc nhóm Enteroviruses gây nên, bao gồm vi rút Coxsackie A16 và Enterovirus 71 (EV71).
 
   3. Bệnh có biểu hiện gì ?
      Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sốt, ban xuất hiện dưới dạng các vết loét gây đau đớn ở niêm mạc miệng và các nốt phỏng nước trên nền ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân và ở vùng mông. Không phải ai nhiễm bệnh cũng xuất hiện triệu chứng và một số trường hợp triệu chứng duy nhất là lở miệng hoặc phát ban trên da.

 

 
      Bệnh TCM thường ở dạng nhẹ và bệnh nhân phục hồi trong 7-10 ngày mà không cần điều trị. Mặc dù biến chứng thường ít xảy ra, nhưng TCM do Enterovirus 71 (EV71) có thể gây biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em, như viêm màng não, viêm não và thậm chí tử vong.
 
   4. Bệnh Tay chân miệng lây lan như thế nào?
      Enteroviruses gây bệnh TCM lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết mũi họng, nước bọt, dịch của bọng nước, phân của người bệnh. Một số người bệnh là người lớn có thể đào thải vi rút ra ngoài cơ thể mà không có biểu hiện triệu chứng.
Bệnh TCM cũng có thể lây lan khi người khỏe mạnh tiếp xúc với các vật dụng cụ hoặc bề mặt đã bị nhiễm vi rút từ chất tiết của người bệnh .

 
   5. Cần làm gì để phòng bệnh ?
      Hiện chưa có thuốc hay vắc xin đặc hiệu phòng ngừa enteroviruses gây bệnhTCM. Tuy nhiên có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng thực hành vệ sinh tốt và điều trị kịp thời cho những trẻ có triệu chứng bệnh nặng.

   Các biện pháp phòng bệnh gồm:
      1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
 
      2. Thường xuyên cọ rửa các bề mặt và vật dụng, đồ chơi đã bị nhiễm ri rút bằng nước và xà phòng, sau đó khử trùng bằng dung dịch thuốc tẩy có chứa clo pha loãng.
 
      3. Tránh tiếp xúc gần với người bệnh.
 
      4. Cách ly trẻ bị bệnh ở nhà cho đến khi hết sốt và các nốt bóng nước trong miệng hoặc trên da biến mất để giảm bớt lây truyền bệnh.
 
Minh Thư
 
Lược dịch từ http://www.wpro.who.int/vietnam/topics/hand_foot_mouth/factsheet/en/

Bài viết liên quan