• banner slide
  • banner slide

Thông tin dịch

Thành phố hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường kiểm soát vi rút Zika sau trường hợp thứ tư của Việt Nam nhiễm vi rút Zika.

17/09/2016

      Sở Y tế thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tiếp cận và các biện pháp phòng bệnh  ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân người Đức sống tại TPHCM bị phát hiện nhiễm vi rút Zika khi đi du lịch tại Nhật Bản; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống bệnh do vi rút Zika trên toàn thành phố.   

      Chiều ngày 16/9/2016 Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc họp khẩn với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ thành phố và các đơn vị liên quan về việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại những nơi liên quan đến trường hợp bệnh do vi rút Zika do Cục Y tế Dự phòng công bố và thống nhất các hoạt động sẽ được tiếp tục triển khai  phòng, chống bệnh do vi rút Zika trên toàn thành phố.

          Sở Y tế cũng chỉ đạo các Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện liên quan nhanh chóng tiến hành các hoạt động kiểm soát lây truyền bệnh tại chỗ bằng các biện pháp như phun hoá chất diệt muỗi, nhằm cắt đứt nhanh đường lây truyền nếu có vi rút lưu hành; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng và kiểm soát các điểm nguy cơ phát sinh muỗi nhằm hạn chế nguồn sinh sản của muỗi; đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng bệnh, đặc biệt là phòng tránh muỗi đốt cho thai phụ.

          Để kiểm soát chặt chẽ, ngành y tế đã thống nhất chiến lược phòng, chống bệnh do vi rút Zika tại thành phố qua các biện pháp giám sát ca bệnh, giám sát vi rút, giám sát tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, giám sát hội chứng Guillane Barré; tăng cường truyền thông phòng bệnh, đặc biệt là truyền thông cho thai phụ; kiểm soát trung gian truyền bệnh (lồng ghép với hoạt động phòng, chống Sốt xuất huyết). Trước mắt, trong 4 tháng cuối năm 2016, sẽ tập trung triển khai giám sát ca bệnh theo hệ thống thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm và đẩy mạnh giám sát vi rút tại 30 bệnh viện của thành phố. Song song đó là hoạt đông truyền thông và kiểm soát côn trùng truyền bệnh.

          Nhiễm vi rút Zika chỉ có biểu hiện lâm sàng khoảng 20% trường hợp; hầu hết đều nhẹ và tự qua khỏi. Tuy nhiên, nếu nhiễm virus Zika trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến tật đầu nhỏ của thai nhi (khoảng 10%). Riêng đối với trường hợp bệnh nhân nhiễm vi rút Zika đã nêu trên, hiện nay sức khỏe ổn định và không còn khả năng lây truyền vi rút Zika qua muỗi. Ngành Y tế khuyến cáo người dân không quá hoang mang, nhưng cũng không chủ quan mà cần quan tâm đến sức khỏe của cá nhân mình và của cộng đồng bằng những hành động cụ thể:

       - Tìm và diệt lăng quăng hàng tuần tại nơi sinh sống và nơi làm việc (trong và ngoài nhà).

 
      - Chủ động diệt muỗi hàng ngày bằng các biện pháp thông thường như bình xịt côn trùng gia dụng, nhang xua muỗi,…
 
      - Chủ động phòng ngừa muỗi đốt, đặc biệt đối với thai phụ.
 
      - Đối với người trở về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình; không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày theo khuyến cáo của y tế và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

 
  BS Nguyễn Trí Dũng
 Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP
 

Bài viết liên quan