• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Phòng chống bệnh Cúm cho đối tượng nguy cơ cao

08/06/2018
Phòng chống bệnh Cúm cho đối tượng nguy cơ cao
Ngày 05/6/2018, một bệnh nhân nam 49 tuổi, là tài xế, cư ngụ tại Bình Thuận, có tiền sử tiểu đường type 2, nhập bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, sau 8 ngày tự điều trị tại nhà. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy; tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính Cúm A H1N1. Hiện tại bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Trước đó, tại quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận 1 phụ nữ nội trợ 26 tuổi, thể trạng béo phì đã tử vong ngày 30/5/2018, sau 5 ngày tự điều trị tại nhà. Kết quả xét nghiệm là dương tính Cúm A H1N1.
Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã phối hợp với viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.
Kết quả bước đầu ghi nhận: đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện. Đối với ca bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh, qua 8 ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân này. Thông tin ca bệnh ở Bình Thuận đã được báo cáo cho viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức giám sát theo quy định.
Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và viện Pasteur cũng đã thống nhất với các bệnh viện các biện pháp phòng lây nhiễm trong bệnh viện; đồng thời truyền thông phòng chống cúm tại nơi bệnh nhân cư ngụ.
Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm như: tiêm chủng vắc xin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp; nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi... cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.
      

Bài viết liên quan