• banner slide
  • banner slide

Khác

Những điều cần biết về bệnh Bại liệt

27/01/2016
      Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm  cấp tính do virus polio, thuộc họ virus đường ruột gây ra. Virus Polio có 3 tuýp huyết thanh, tất cả các tuýp đều có thể gây bệnh. Virus tăng sinh trong ruột người và có ái tính với mô thần kinh. Phân và dịch tiết họng của người bệnh hoặc người lành mang mầm bệnh có chứa nhiều virus.
 
 
   Bệnh bại liệt  lây truyền như thế nào ?
      Bệnh bại liệt  lây truyền từ người sang người chủ yếu qua đường phân miệng; hiếm khi lây qua nước hoặc thực phẩm nhiễm bệnh. . . Virus lưu hành mạnh ở những vùng  vệ sinh môi trường kém.

      Những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là trẻ em.

   Bệnh bại liệt biểu hiện như thế nào ?
      Đa số trường hợp trẻ nhiễm virus polio không có biểu hiện lâm sàng và để lại kháng thể bảo vệ suốt đời. Khoảng 5% số trường hợp có biểu hiện giống cảm cúm như: sốt, tiêu chảy, nhức đầu, đau họng…Cùng với sốt, trẻ thường bị đau ở các chi sắp bị liệt và xuất hiện liệt mềm trong những ngày cuối của tuần đầu tiên. Một số trường hợp có thể liệt cơ hô hấp gây suy hô hấp và có thể tử vong. Những trường hợp qua khỏi thì để lại di chứng liệt suốt đời.

   Biến chứng của bệnh bại liệt
      Tử vong có thể xảy ra nếu bị liệt cơ hô hấp và không có máy thở hỗ trợ. Di chứng liệt không hồi phục thường gặp ở những trường hợp không được điều trị hợp lý.

   Điều trị bại liệt như thế nào ?
      Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bại liệt. Phương pháp điều trị chủ yếu là  điều trị triệu chứng gồm : cật lý trị liệu, phẫu thuật chỉnh hình và nẹp có thể giúp làm giảm bớt hậu quả của bệnh.

   Phòng bệnh bại liệt bằng cách nào ?
      Vắc xin  là biện pháp phòng bệnh bại liệt hữu hiệu nhất. Hiện nay có hai loại vắc xin phòng bệnh bại liệt:

 
      - Vaccine sống giảm độc lực (OPV), dạng uống, được sử dụng miễn phí trong chương trình Tiêm chủng mở rộng của Quốc gia cùng với vắc xin phối hợp Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà – Viêm gan – Hib, theo lịch như sau:
 
      Lần 1: Khi trẻ được 2 tháng tuổi
      Lần 2: Khi trẻ được 3 tháng tuổi
      Lần 3: Khi trẻ được 4 tháng tuổi

​      - Vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV), dạng tiêm, có trong thành phần vắc xin Infanrix hexa  hoặc thành phần vắc xin Pentaxim . Sắp tới, Việt Nam sẽ đưa vắc xin IPV vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để thay thế cho OPV.

 

 
   Tình hình bệnh bại liệt tại Việt Nam. TP.HCM đã có những biện pháp gì để tăng cường phòng chống bệnh bại liệt ?

      Trước đây, Việt Nam là nước có bệnh bại liệt lưu hành trong phạm vi cả nước. Trong những năm 1959 – 1960 bệnh bại liệt bùng phát thành dịch lớn tại các tỉnh phía Bắc với khoảng 17.000 trẻ mắc bệnh và trên 500 trẻ tử vong. Tỉ lệ 126,44/100.000 dân.

      Năm 1961, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ Liên xô và sự nỗ lực của Chính phủ.  tỉ lệ mắc bệnh bại liệt giảm còn 3,09/100.000 dân. Để phòng chống bệnh bại liệt, Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch đã chỉ đạo nghiên cứu sản xuất vaccin phòng bệnh bại liệt. Năm 1962, Viện Vệ sinh dịch tễ Hà Nội, dưới sự chỉ đạo GS.Hoàng Thủy Nguyên đã sản xuất thành công vaccin Sabin (OPV).

      Trước tác hại của bệnh bại liệt đối với sức khỏe trẻ em toàn thế giới, năm 1988 Tổ chức Y tế Thế giới toàn cầu (WHO) kêu gọi các nước hưởng ứng cam kết đẩy mạnh công tác Tiêm chủng Mở rộng và hoàn thành Thanh toán bại liệt vào năm 2000. Ngày 20/4/1991, chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười đã ký chỉ thị số 132/CT chỉ thị các Bộ ngành, các tỉnh thành trong cả nước phối hợp với ngành y tế phấn đấu nâng cao tỉ lệ TCMR và cam kết cùng cộng đồng Quốc tế về Thanh toán bệnh Bại liệt.

      Chỉ sau 03 năm liên tục kể từ năm 1997 đến 2000, Việt Nam không có một trường hợp virus Bại liệt hoang dại nào được phát hiện và đạt các tiêu chuẩn về tỉ lệ tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng chiến dịch OPV, xây dựng hệ thống giám sát bại liệt hiệu quả và xây dựng phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia để phát hiện virus bại liệt hoang dại…Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới  toàn cầu (WHO) công nhận Thanh toán bại liệt vào tháng 10/2000. Việt Nam đã có các kế hoạch bảo vệ thành quả TTBL từ năm 2001 đến nay.

      Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số dân sinh sống và di biến động cao nhất Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - Tiêm chủng Quốc gia đã gửi công văn cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh để chỉ đạo các đơn vị, cụ thể:

 
      - Tăng cường thực hiện tiêm chủng mở rộng, cho trẻ uống đủ 03 liều vaccin OPV trong tiêm chủng thường xuyên.
 
      - Rà soát các trường hợp trẻ chưa uống 03 liều OPV và vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.
 
      - Đảm bảo cung ứng đầy đủ vaccin phòng bệnh.
 
      - Tăng cường các hoạt động giám sát phát hiện ca liệt mềm cấp theo qui định.
 
BS Nguyễn Thị Quỳnh Như – phòng KH - TC

Bài viết liên quan