• banner slide
  • banner slide

Khác

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH BẠCH HẦU

19/07/2016
     Bệnh Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính do trực khuẩn Bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) gây ra. Bệnh Bạch hầu lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp, qua dịch tiết của người bệnh. 

    Bệnh khởi phát với các dấu hiệu sốt nhẹ, đau họng, ho, nói khàn tiếng, chán ăn. Triệu chứng điển hình của bệnh là giả mạc hai bên thành họng có màu trắng ngà, dai, dính khi bóc dễ bị chảy máu; vì thế bệnh được gọi là “bạch hầu”. Bệnh có thể có những biến chứng nặng như gây tắc nghẽn đường hô hấp, viêm cơ tim, thoái hóa thận, hoại tử ống thận,… có thể dẫn đến tử vong.

    Trước đây, bệnh Bạch hầu là một trong những bệnh truyền nhiễm rất thường gặp ở trẻ em. Từ khi vắc xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng, số trường hợp mắc bệnh bạch hầu giảm rất đáng kể, chỉ còn rải rác vài ca bệnh ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đầu tháng 7/2015 tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam xuất hiện ổ dịch Bạch hầu có 13  trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Bạch hầu, 3 trường hợp tử vong, có 2 mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh Bạch hầu.
    
   Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo:
     1. Tất cả trẻ dưới 1 tuổi đều phải được tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu theo lịch Tiêm chủng mở rộng quốc gia bằng các vắc xin có thành phần bạch hầu như Quinvaxem, DPT (vắc xin của chương trình Tiêm chủng mở rộng) hoặc các loại vắc xin khác như Infanrix Hexa, Pentaxim…  
 
    2. Thường xuyên vệ sinh nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ , đủ ánh sáng, 
 
     3. Che miệng, mũi khi ho, khi hắt hơi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 
     4. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ bệnh Bạch hầu phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời; đồng thời cần thông báo ngay cho trạm y tế địa phương để triển khai các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người xung quanh.  
 
Lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia:
 
Tuổi của trẻ  Vắc xin sử dụng
Sơ sinh BCG
VGB mũi 0 trong vòng 24 giờ
02 tháng Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà – Viêm gan - Hib mũi 1; Bại liệt lần 1
03 tháng Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà – Viêm gan - Hib mũi 2; Bại liệt lần 2 
04 tháng Bạch hầu - Uốn ván – Ho gà – Viêm gan - Hib mũi 3; Bại liệt lần 3
09 tháng Sởi mũi 1
18 tháng DPT mũi 4
 Sởi – Rubella  
                                                                   
 BS Lê Xuân Hòa
                                                              Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM


 

Bài viết liên quan