• banner slide
  • banner slide

Tin hoạt động

Ngày quốc tế Người cao tuổi năm 2016 với chủ đề “Đấu tranh chống phân biệt tuổi tác”.

21/10/2016

CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI


 
“Đấu tranh chống phân biệt tuổi tác” Take a Stand Against Ageism
 
      Ngày 14 tháng 12 năm 1990 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày quốc tế người cao tuổi/ IDOP (International Day of Older Persons), nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ các người cao tuổi.

      Chủ đề Ngày quốc tế Người cao tuổi năm 2016 là “Đấu tranh chống phân biệt tuổi tác” Take a Stand Against Ageism. Ngày quốc tế người cao tuổi thường niên được tổ chức để đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. Tâm điểm năm nay của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi là làm nổi bật sự đóng góp quan trọng mà những người cao tuổi cho xã hội và nâng cao nhận thức về những vấn đề ưu tiên cho việc chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tinh thần người cao tuổi và thách thức, tác động bất lợi của lão hóa trong thế giới ngày nay.

      Tại Việt Nam, theo dự báo của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên sẽ chạm ngưỡng 10% tổng dân số vào năm 2017, tức là dân số nước ta chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” từ năm 2017. Đây là một thành quả của sự phát triển kinh tế xã hội, sự phát triển của ngành y tế, công tác chăm sóc sức khỏe người dân, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

      Tuy vậy sự già hóa dân số là thách thức khá lớn vì dân số già sẽ đi đôi với việc chi tiêu nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe, hưu trí, trợ cấp.

      Điều này đòi hỏi ngay từ bây giờ cần phải chuẩn bị và xây dựng những chính sách phù hợp với vấn đề dân số già hóa dự báo sẽ diễn ra trong những năm tới.

      Ngành Y Tế đã chủ động xây dựng đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu tạo môi trường xã hội đồng thuận thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng và gia đình được đẩy mạnh, năng lực thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các cơ sở y tế được nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với giai đoạn già hóa dân số góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia người cao tuổi, Chiến lược Dân số sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đến năm 2020.

      Xây dựng tốt và thực hiện thành công đề án là một tiến trình đòi hỏi nhiều nỗ lực của ngành y tế, toàn thể cộng đồng xã hội, và là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi năm 2016.

     Nhân Ngày quốc tế người cao tuổi năm nay, với trách nhiệm của cá nhân mỗi người, bên cạnh nỗ lực, chính sách của nhà nước thì điều quan trọng và quyết định là mỗi cá nhân chúng ta đều có ý thức “lo cho tuổi già từ khi còn trẻ” bởi lo cho mình cũng chính là lo cho gia đình, cộng đồng và các thế hệ tương lai.

      Nếu là người trẻ tuổi thì hãy “chủ động” chuẩn bị cho giai đoạn “già” của mình bằng cách học tập, lao động, rèn luyện sức khỏe, tích lũy tài chính, kỹ năng sống cho tuổi về già của mình, không nên hủy hoại sức khỏe của mình trong những hoạt động giải trí vô bổ. Và như đã là người cao niên thì lúc này nên chủ động phát huy những khả năng, vai trò là trụ cột, đóng góp của mình trong gia đình, xã hội và cho chính bản thân mình, đây là những việc vô cùng hữu ích cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui, sống khỏe, sống tốt và sự phát triển của nước nhà.

Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng

Bài viết liên quan