• banner slide
  • banner slide

Thông tin dịch

MÙA MƯA ĐẾN, NỖI LO MẮC CÁC BỆNH DO MUỖI TRUYỀN

17/07/2016
      Năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có hơn 20,000 người nhập viện do mắc Sốt xuất huyết, tăng gấp 2 lần so với năm 2014. Riêng 6 tháng đầu năm 2016 Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 8,000 người nhập viện do mắc Sốt xuất huyết, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2015. 2 loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là Aedes aegypti Aedes albopictus, dân gian thường gọi là muỗi vằn. Muỗi đốt người bệnh và mang vi rút truyền cho người lành, ngoài sốt xuất huyết muỗi vằn còn truyền bệnh khác như bệnh do vi rút Zika, Chikungunya, sốt vàng. Loài muỗi này sinh sản ở trong và ngoài nhà, thích hút máu vào sáng sớm và chiều muộn, có thói quen đẻ trứng vào các dụng cụ chứa nước tự nhiên và nhân tạo như các vật chứa nước sinh hoạt, bình bông, chậu kiểng, lốp xe, các vật phế thải đọng nước xung quanh nhà. Dự báo số người mắc Sốt xuất huyết sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tiếp theo do thời tiết đang bước vào mùa mưa, số lượng vật chứa, đọng nước sẽ tiếp tăng là một điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản, phát triển và truyền bệnh.

      Mới đây nhất Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika, là bệnh do muỗi Aedes aegypti truyền – đây cũng chính là loài muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết hiện đang phổ biến tại Thành phố Hồ Chí Minh. Là bệnh có thể gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có mẹ mắc bệnh trong thời gian mang thai.

   Cần làm gì để phòng được bệnh Sốt xuất huyết và các bệnh khác lây truyền qua muỗi ?

      Hiện nay hoạt động phun hóa chất của y tế chỉ giải quyết được khi mật độ muỗi nhiều và hiệu quả chỉ mang tính tạm thời. Vì vậy để hoạt động này đạt được hiệu quả như mong muốn thì bản thân mỗi người, mỗi hộ gia đình phải chủ động diệt muỗi, giảm nơi sinh sản của muỗi không những tại gia đình mà tại nơi làm việc cũng phải thực hiện, có 3 biện pháp chủ yếu và cũng là quan trọng nhất để quyết định:

 
         - Phòng tránh muỗi đốt mọi lúc mọi nơi và trong bất kỳ hoàn cảnh nào bằng cách ngủ màn cả ngày lẫn đêm, sử dụng nhang muỗi, mặc quần áo dài tay trong giờ cao điểm hoạt động của muỗi (sáng sớm hoặc chiều tối) hoặc khi ra sân vườn, thoa kem chống muỗi. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các màn lưới chống muỗi ở các cửa sổ, cửa chính, các khe,lỗ thông gió của nhà mình để tránh muỗi bay vào nhà. Đối với nơi sử dụng máy lạnh nên đóng kín cửa.
 
   Lưu ý:không sử dụng kem thoa chống muỗi cho trẻ dưới 2 tháng tuổi, không để trẻ tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất diệt muỗi, chống muỗi.
 
                
 
         - Diệt muỗi mỗi ngày, mỗi gia đình nên tự trang bị các vật dụng diệt muỗi như: vợt điện, bình xịt muỗi, đèn bắt muỗi và thực hiện hàng ngày.
 
         - Tìm và tiêu diệt lăng quăng mỗi tuần, lăng quăng cần thời gian khoảng 7 ngày để phát triển thành muỗi trưởng thành vì vậy mà mỗi cá nhân, gia đình nên chủ động thực hiện tại gia đình mình cũng như tại nơi làm việc với những hành động nhỏ như:
 
         + Đối với các lu, khạp, xô thùng chậu nước sinh hoạt nên có nắp đậy kín, nên được thay nước, cọ rửa hàng tuần.

         + Đối với bình bông, máng ăn cho gia súc, gia cầm nên được thay nước và cọ rửa hàng tuần

         + Chân chén và dĩa kê chậu cây cảnh nên bỏ muối vào để diệt lăng quăng

        + Những vật dụng xung quanh nhà không sử dụng phải được lật úp hoặc che đậy lại để tránh đọng nước hoặc thu gom và bỏ rác đúng nơi quy định.

         + Các hốc cây nên đổ cát, trét xi măng để tránh đọng nước.

 
 
   Một số lưu ý khi sử dụng bình xịt muỗi tại nhà:
      Sử dụng bình xịt muỗi ở những nơi góc tối như: gầm giường, tủ, bàn góc tường tối, dưới cầu thang, nơi treo móc quần áo, màn, rèm,…thời gian phun từ 1-2 phút và những nơi mà gia đình thường sinh hoạt như: phòng khách, nhà bếp,… sau khi phun nên ra khỏi nhà/phòng, đóng kín cửa từ 15-30 phút để thuốc có hiệu quả diệt muỗi tốt hơn.

Lê Thị Ánh Tuyết - Khoa KSBTN

Bài viết liên quan