• banner slide
  • banner slide

Dịch vụ diệt côn trùng

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG, DIỆT KHUẨN BẰNG CHẾ PHẨM

08/08/2017
      Điều kiện môi trường Việt Namthuận lợi cho côn trùng như kiến, gián, ruồi, muỗi…sinh sôi, phát triển và chúng thường tấn công vào bên trong nhà ở, khu vực có người sinh sống. Vào mùa mưa, muỗi xuất hiện nhiều, khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn gây ra phát triển mạnh, nhất là vào thời gian từ tháng 6 - 11 do nhiệt độ, môi trường, độ ẩm thích hợp, muỗi có điều kiện đẻ trứng, đặc diệt là thời tiết rất thuận lợi để trứng muỗi phát triển thành bọ gậy (lăng quăng).
      Nhằm đáp ứng nhu cầu diệt côn trùng ngày càng nhiều của người dân, có nhiều dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm nổi lên. Tại thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta không khó để có thể tìm thấy một dịch vụ diệt côn trùng qua internet, tổng đài điện thoại, tờ rơi quảng cáo…Tuy số lượng nhiều mà chất lượng thì chưa đảm bảo cho người sử dụng, đây chính là vấn đề tồn tại hiện nay.
      Một số ít trong rất nhiều dịch vụ diệt côn trùng trên thị trường có thể đảm bảo chất lượng cho người sử dụng, còn lại thì thường rất sơ sài, hiệu quả diệt côn trùng không cao và không giải quyết được những nỗi lo của khách hàng về côn trùng.Thậm chí, các cơ sở kinh doanh không đàng hoàng có sử dụng cả hợp chất bảo vệ thực vật thuộc nhóm phốt pho hữu cơ, carbamate, cũng như các loại thuốc trừ sâu khác để pha chế thành thuốc xịt muỗi, diệt côn trùng. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất diệt côn trùng bừa bãi cũng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như sự kháng hóa chất, tồn lưu hóa chất làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, động vật và gây ô nhiễm môi trường.
      Một dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn muốn được đánh giá là chuyên nghiệp thì ngoài chất lượng và kinh nghiệm diệt côn trùng,diệt khuẩn còn phải đáp ứng được yếu tố an toàn khi tiến hành diệt côn trùng, diệt khuẩn. Có nghĩa là, vừa hiệu quả, vừa an toàn mà phải triệt để, đó chính là những yếu tố để làm nên một dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn chất lượng. Hãy thật thông minh khi lựa chọn dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn, tránh hiện tượng mất tiền mà không đem lại kết quả mong muốn của chúng ta.
      Khi chúng ta hợp đồng với cơ sở cung cấp diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm cần phải lưu ý các nội dung sau:
  • Chỉ hợp đồng với cơ sở có Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm do Sở Y tế TP.HCM cấp. Ngoài ra, Sở Y tế có công khai trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế các thông tin cơ sở đã hoàn thành công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm theo địa chỉ http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/ket-qua-giai-quyet-thu-tuc-hanh-chinh/danh-sach-co-so-du-dieu-kien-cung-cap-dich-vu-diet-con-trung-diet-khuan-bang-ch-c4540-4020.aspx
  • Hợp đồng diệt chuột và kiểm soát côn trùng cần phải ghi rõ: tên hóa chất; liều lượng; nồng độ hóa chất; phương pháp thực hiện; vị trí; …
  • Yêu cầu đơn vị thực hiện dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế của các hóa chất, chế phẩm đang sử dụng.
      Đồng thời, chúng ta cần kiểm tra, đánh giá thực tế khi cơ sở thực hiện dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm:
  • Xem sự tuân thủ của nhân viên có thực hiệnđúng hướng dẫn sử dụng thể hiện trên nhãn chế phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng kèm theo chế phẩm.
  • Trường hợp phát hiện hóa chất, chế phẩm không đạt hiệu lực theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất ghi trên nhãn hoặc các thông tin về chế phẩm không đúng với Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành được cấp, tổ chức, cá nhân yêu cầu dịch vụ sử dụng phải tạm ngừng sử dụng và thông báo Trạm Y tế phường – xã, Trung tâm Y tế dự phòng/ Trung tâm Y tế quận – huyện nơi cá nhân cư trú để biện pháp can thiệp kịp thời.
 
         Lê Văn Nhân, Ngô Cao Lẫm, Phạm Thị Thùy Anh
        Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh