• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Lịch sử ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

30/04/2018
      Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh nhất trên toàn thế giới. Trong 5 thập kỷ qua, số ca mắc SXH toàn cầu đã tăng gấp 30 lần và trở thành gánh nặng đối với dân số, hệ thống y tế và kinh tế của hầu hết các quốc gia vùng nhiệt đới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm toàn thế giới có  3,9 tỉ người ở 128 quốc gia có nguy cơ bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết, 390 triệu người nhiễm,  96 triệu người bệnh nặng. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương gánh 75% gánh nặng toàn cầu do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

      Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương nhận định “Sốt xuất huyết Dengue ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kinh tế và toàn xã hội, buộc chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm về nó. Cá nhân, cộng đồng, tổ chức tư nhân cũng như cơ quan nhà nước cần chung tay hành động chống lại bệnh sốt xuất huyết”.

      Trong bối cảnh đó, cuộc họp lần thứ 10 Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN đã đồng thuận lấy ngày 15 tháng 6 hàng năm là ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết. Đây là một sự kiện vận động xã hội được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết, huy động các nguồn lực của cộng đồng để dự phòng và kiểm soát bệnh, thể hiện sự quyết tâm của khu vực trong giải quyết những thách thức trong phòng chống sốt xuất huyết.

      Sự kiện “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp khu vực được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 6 năm 2011 tại Jakarta, Indonesia. Từ đó đến nay, hàng năm sự kiện này được luân phiên tổ chức tại một quốc gia thành viên.

      Việt Nam hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết từ năm 2011. Mỗi năm, lễ mít tinh hưởng ứng cấp quốc gia được tổ chức tại một tỉnh thành được xem là điểm nóng của cả nước về dịch sốt xuất huyết. Đồng thời mỗi tỉnh thành đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết với nhiều hoạt động đa dạng.

      Năm 2018, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết từ tháng 4 và kéo dài đến hết tháng 6. Chiến dịch gồm có các hoạt động chính sau: kiểm soát các điểm nguy cơ, chiến dịch truyền thông, hội thi “Mô hình truyền thông xử lý ổ dịch hoặc vùng nguy cơ sốt xuất huyết”, chiến dịch diệt lăng quăng hàng tuần tại các ổ dịch và các vùng nguy cơ. Lễ phát động chiến dịch cấp thành phố sẽ được tổ chức vào sáng ngày 05 tháng 5 năm 2018 tại khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, phường Hiệp Thành, quận 12. Sau đó các lễ phát động cấp quận huyện cũng sẽ được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 12 tháng 5. Từ năm 2017 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết sớm, ngay từ thời điểm cuối mùa khô, với mục tiêu chủ động giảm nguồn sinh sản của muỗi từ đó kiểm soát đàn muỗi khi bước vào mùa dịch hàng năm.


Bs Lê Hồng Nga

Bài viết liên quan