• banner slide
  • banner slide

Tay chân miệng

KHUYẾN CÁO PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

09/11/2015
      Bệnh Tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, thường gặp ở trẻ nhỏ nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa: thức ăn, nước uống, bàn tay của trẻ hoặc người chăm sóc trẻ, các đồ dùng đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hằng ngày của trẻ như chén, bát, dĩa, thìa, cốc nước bị nhiễm virut từ dịch tiết mũi họng, nước bọt, dịch nốt phỏng, vết loét của trẻ bệnh. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp từ người sang người qua dịch tiết mũi họng, nước bọt, hạt nước bọt bắn ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi,…         Để tích cực phòng chống bệnh tay chân miệng, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố khuyến cáo mọi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:
 
      1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt đối với người lớn, người chăm sóc trẻ nên rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tả và làm vệ sinh cho trẻ.
 

 
      2. Thực hiện vệ sinh trong ăn uống như ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống cần được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng qua nước sôi trước khi dùng); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống chưa được khử trùng.
 

 
      3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt bàn, ghế, sàn nhà, tường; dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt chú ý và thường xuyên lau chùi tay nắm cửa, tay vịn cầu thang.
 
      4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh.
 
      5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của người bệnh cần thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
 
      6. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh; cách ly tạm thời trẻ bị bệnh/nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi nơi tập trung nhiều trẻ.
 

 
      7. Đối với trẻ bệnh, cần theo dõi và chăm sóc kỹ càng tình trạng và diễn biến nặng của trẻ; cần phải cách ly trẻ bệnh ít nhất 10 ngày đối với các trẻ khác, không cho trẻ bệnh tiếp xúc và chơi cùng với các trẻ không bị bệnh.
 
      8. Đối với các nhóm trẻ gia đình, các trường mầm non, nơi chăm sóc nhiều trẻ; khi phát hiện có trẻ bị bệnh cần thông báo ngay cho trạm y tế gần nhất, tiến hành tổng vệ sinh môi trường lớp học, sử dụng các chất tẩy rửa sát khuẩn để lau chùi các bề mặt, ngâm rửa đồ chơi, vật dụng ăn uống và chăn ga gối của tất cả các trẻ trong nhóm, lớp.

BS Lê Hồng Nga

Bài viết liên quan