• banner slide
  • banner slide

Tăng huyết áp

Hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới

17/05/2016

      Từ năm 2006, tổ chức WHL (Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới) phối hợp với Hiệp hội quốc tế Tăng huyết áp (ISH) chọn ngày 17/5 hàng năm là Ngày tăng huyết áp thế giới (WHD), nhằm truyền tải thông tin về tầm quan trọng của bệnh tăng huyết áp .

Trong giai đoạn 5 năm (2013-2018) chủ đề của Ngày Tăng huyết áp thế giới là “Biết chỉ số huyết áp của bạn” (Know your Blood Pressure) với mục tiêu nâng cao nhận thức về tăng huyết áp cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Tăng huyết áp là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, với những biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, các bệnh tim mạch… Để hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới năm nay, mọi người nên cùng nhau thực hiện:

      1) Đo chỉ số huyết áp của mình, ngay khi thấy cơ thể đang khỏe và hoạt động bình thường.

      2) Đo huyết áp cho các trường hợp người bệnh đến khám tại cơ sở y tế.
         Hy vọng rằng cùng với sự hổ trợ từ ngành y tế, các cá nhân và gia đình nỗ lực tích cực tham gia hoạt động cộng đồng này, tiến đến biết cách phòng và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

         Cần nhớ, huyết áp cao có thể không có triệu chứng gì, mỗi người nên đo huyết áp của mình ít nhất mỗi năm 1 lần. Ngày Tăng huyết áp thế giới sẽ thiết thực hơn khi mỗi gia đình, mỗi cá nhân duy trì nếp sống lành mạnh để có trái tim khỏe mạnh hơn, thực hiện tốt phương châm từ ngàn xưa phòng bệnh hơn chữa bệnh.

       Để đau chạy thuốc chẳng thà giải trước còn hơn.
       Tuổi cao bệnh tật gia tăng,
       Phải phòng bệnh trước khỏi phiền ngày sau


BS Phạm Văn Hưng
Trung tâm Y tế Dự phòng TP

Bài viết liên quan