• banner slide
  • banner slide

Tin tức

Bài phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 8 cấp thành phố tại quận 12 của Giám đốc SYT

07/05/2018
            Kính thưa:
...........................................................................................................................................
...........................................................................................................................................
...........................................................................................................................................
        Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu,
        Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời;
        Như chúng ta đã biết vào ngày 22/7/2010 tại Singapore diễn ra hội nghị cấp Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 10 đã nhất trí chọn ngày 15 tháng 6 hàng năm làm ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết để gia tăng nhận thức của cộng đồng, cùng phối hợp hành động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh Sốt xuất huyết về mặt kinh tế, xã hội và con người.
        Từ đó, hàng năm vào ngày 15 tháng 6, các nước thành viên ASEAN đồng loạt tổ chức chiến dịch hưởng ứng phòng chống sốt xuất huyết. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội chung tay chống lại bệnh sốt xuất huyết, tăng tính sáng tạo và hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh SXH, huy động nguồn lực để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, thể hiện quyết tâm và cam kết của ASEAN trong việc khống chế dịch bệnh nguy hiểm này.
        Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia có mật độ lưu hành sốt xuất huyết cao nhất thế giới, và hơn 50% số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện của Việt Nam thuộc các tỉnh miền Nam.
        Năm 2017, dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và tăng cao ở nhiều tỉnh thành. Nhưng tại thành phố Hồ Chí Minh do tổ chức tốt việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, tài lực cho hoạt động phòng chống dịch bệnh. Chủ động triển khai sớm các hoạt động trọng tâm, ứng dụng công nghệ thông tin để xác định phạm vi ổ dịch và phối hợp với các sở ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức triển khai tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Cùng với sự tham gia tích cực của các cá nhân, cộng đồng, các tổ chức đoàn thể- xã hội, sự quyết tâm của lãnh đạo các địa phương, số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện toàn thành phố khoảng 19.500 ca giảm 11% so với cùng kỳ 2016; trong đó có 06 ca tử vong do sốt xuất huyết, tương đương cùng kỳ năm 2016.
        Tiếp tục duy trì những nỗ lực kiểm soát dịch, trong 4 tháng đầu năm 2018 số ca sốt xuất huyết nhập viện là hơn 3000,  giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên với diễn biến thời tiết phức tạp, mưa rào kèm nắng nóng cùng với đó là đặc điểm sinh địa cảnh của TP.HCM rất thuận lợi cho muỗi sinh sản, nên nguy cơ mùa dịch 2018 đến sớm và phát sinh các ổ dịch lây lan, kéo dài là không tránh khỏi. Chính vì những yếu tố đó, hàng năm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết trước 1 tháng nhằm chủ động đáp ứng với diễn biến phức tạp của thời tiết.
        Thực hiện chỉ đạo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố, hôm nay ngày 05 tháng 05 năm 2018, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 8 năm 2018 tại TPHCM. Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm loại bỏ, xử lý các vật chứa có thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến, xử lý-xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn thành phố trong mỗi gia đình và tại từng điểm nguy cơ; nhằm đảm bảo hiệu quả của phun hóa chất diệt muỗi và duy trì tính bền vững của hoạt động phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng. Chiến dịch bao gồm các hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm nguy cơ, xử lý các điểm nguy cơ nơi công cộng, các điểm nóng môi trường đã được triển khai ngay từ tháng 4, các hoạt động truyền thông đại chúng, hội thi truyền thông nhằm tìm ra mô hình truyền thông hay, thực tiễn tại ổ dịch hoặc vùng nguy cơ, truyền thông nguy cơ để thay đổi hành vi nhận thức phòng, chống dịch bệnh của người dân, cùng với đó là hoạt động của các đội diệt lăng quăng tuyên truyền, vận động đến tận nhà dân tại mỗi khu phố, ấp tham gia diệt lăng quăng, diệt muỗi tại chính ngôi nhà của mình. Kết thúc các tháng cao điểm của chiến dịch, các hoạt động vẫn được duy trì cho đến hết năm 2018.
        Kính thưa các đồng chí, được sự uỷ quyền của Đ/c Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Tôi đề nghị các ngành, các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và người dân quyết tâm thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cụ thể như sau:
  1. Sở Y tế chủ động phối hợp với ban ngành đoàn thể triển khai các giải pháp hiệu quả trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, không để dịch lây lan kéo dài; chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố các giải pháp kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, khả thi và bền vững; thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị các bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh; đảm bảo đầy đủ thuốc men, dịch truyền, vật tư, hóa chất cho phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân.
  2. Sở Tài nguyên và Môi trường là đầu mối tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý các điểm nguy cơ ô nhiễm môi trường, các điểm nguy cơ phát sinh dịch sốt xuất huyết.
  3. Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh phải là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động diệt lăng quăng, tuyên truyền vận động tại từng khu phố, ấp, đến tận từng cửa nhà, ngõ hẻm, mỗi đoàn viên thanh niên phải là một truyền thông viên phòng chống sốt xuất huyết cho người thân, bạn bè và mọi người xung quanh.
  4. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí thành phố chủ động thông tin về các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng và kể cả các biện pháp chế tài đối với những tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương.
  5. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở trong hệ thống giáo dục (bao gồm cả công lập và ngoài công lập) thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết cho học sinh; đưa nội dung phòng chống bệnh do muỗi vằn vào chương trình sinh hoạt của các trường học nhằm xây dựng ý thức tự giác phòng bệnh cho các em học sinh và qua đó truyền thông đến cha mẹ, phụ huynh học sinh; Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong chăm sóc sức khỏe học sinh.
  6. Ủy ban nhân dân các quận, huyện và phường, xã chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh của địa phương; huy động mọi nguồn lực của địa phương tổ chức thực hiện các giải pháp phòng bệnh hiệu quả tại địa phương mình. Đặc biệt, đẩy mạnh việc xử phạt đối với các tổ chức, các cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, để tồn tại các nguy cơ lây lan bệnh SXH theo nghị định 176/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.
  7. Các cơ quan, công sở, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố có trách nhiệm triển khai thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng trong khuôn viên nơi mình quản lý. Mỗi tuần dành 10-15 phút để tìm và diệt các ổ lăng quăng nơi mình làm việc. Đó chính là một trong những biện pháp hiệu quả hàng đầu để phòng chống bệnh SXH cho gia đình và xã hội.
  8. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình trong thành phố phải tự chịu trách nhiệm về nơi mình sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà. Mỗi tuần dành 10-15 phút để tìm và diệt các ổ lăng quăng trong nhà và xung quanh nhà để ngăn chặn sự lây lan của vi rút gây bệnh sốt xuất huyết.
  9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh và các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội có chỉ đạo xuyên suốt từ cấp thành phố đến cấp cơ sở về việc lồng ghép nội dung phòng, chống muỗi đốt, diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết vào nội dung sinh hoạt, truyền thông định kỳ; đồng thời có biện pháp giám sát việc chấp hành của đoàn viên, hội viên trong tổ chức.
        Hôm nay, Thành phố tổ chức Lễ phát động Chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp thành phố lần thứ 8 tại quận 12, nhằm phát động một chiến dịch truyền thông rộng rãi và sâu rộng đến các tổ chức và người dân, tạo sức cộng hưởng lan rộng trong toàn xã hội, tiến tới thực hiện các giải pháp, chiến dịch hành động cụ thể để phòng chống bệnh SXH. Tôi hy vọng, các tổ chức và người dân hiểu được ý nghĩa này và biến chúng thành những hành động cụ thể “Nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết”.
        Xin chúc các quý vị đại biểu và toàn thể mọi người tham gia buổi mit tinh nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc chiến dịch thành công tốt đẹp. Chúc cho công cuộc phòng chống bệnh SXH của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung đạt hiệu quả và thành công.
        Trân trọng cảm ơn./.
 
                                                                               SỞ Y TẾ TP.HCM
 

Bài viết liên quan