• banner slide
  • banner slide

Ung thư

10 SỰ THẬT VỀ UNG THƯ

24/02/2017

      Ung thư ảnh hưởng đến tất cả mọi người – từ người trẻ đến người cao tuổi, người giàu, người nghèo, nam, nữ và trẻ em, là một gánh nặng to lớn đối với bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.Tuy nhiên, nhiều người còn có những nhìn nhận chưa đúng về căn bệnh này. Tổ chức y tế thế giới (WHO) nêu ra 10 sự thật về bệnh ung thư:
 
1. Khoảng 16% ca tử vong gây ra do ung thư.
      
Năm 2015 ung thư gây ra 8,8 triệu ca tử vong, chiếm gần 1/6 tử vong trên toàn cầu
.2. Ung thư ảnh hưởng đến tất cả mọi người.
      
Khoảng 70% trường hợp tử vong do ung thư xảy ra ở nước có thu nhập thấp và trung bình.3. Năm loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nam giới.
      
Năm 2015 năm loại ung thư gây tử vong thường gặp nhất ở nam giới là ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng và tiền liệt tuyến.4. Năm loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.
      
Năm 2015, năm loại ung thư gây tử vong thường gặp nhất ở nữ giới: ung thư vú, phổi, đại trực tràng, tử cung và dạ dày.5. Không sử dụng thuốc lá có thể phòng ngừa ung thư.
      Khoảng 30 – 50% ung thư có thể phòng ngừa được. Hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư độc lập có thể phòng ngừa được lớn nhất trên thế giới - gây ra khoảng 22% trường hợp tử vong liên quan đến ung thư.6. Tiêm chủng phòng ngừa các ung thư gây ra do nhiễm khuẩn.
      
Năm 2012, có trên 25% ca ung thư mới được chẩn đoán tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. HPV gây ung thư cổ tử cung, HBV gây ung thư gan. Vắc xin phòng ngừa 2 loại virus này có thể phòng ngừa được 1,2 triệu ca ung thư mỗi năm.7. Tiếp cận kém với điều trị ung thư ở nước có thu nhập thấp và trung bình
      Năm 2015, chưa tới 30% các nước có thu nhập thấp và trung bình có sẵn các dịch vụ điều trị ung thư, thấp hơn nhiều so với 90% ở các nước có thu nhập cao.8. Ung thư tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế toàn cầu.
      
Gánh nặng kinh tế của ung thư tương đối lớn và đang gia tăng.Năm 2010, tổng chi phí hằng năm bỏ ra cho ung thư xấp xỉ khoảng 1,6 tỉ đô la.9. Chăm sóc giảm nhẹ.
      
Trên thế giới, chỉ khoảng 14% bệnh nhân có nhu cầu nhận được chăm sóc giảm nhẹ.10. Thiếu các dữ liệu gây khó khăn cho các chính sách về ung thư.
            
Chỉ 1/ 5 các nước có thu nhập trung bình và thấp có các dữ liệu cần thiết để xây dựng các chính sách về ung thư.
      Sự thật cho thấy rằng, gánh nặng do ung thư gây ra là rất lớn, đặc biệt là với các nước có thu nhập trung bình và thấp, và việc xây dựng các chính sách về phòng chống ung thư còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp tử vong do ung thư có thể phòng tránh được. Khoảng 30 -50% các trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh như tránh hút thuốc lá và các biện pháp y tế công cộng như tiêm ngừa phòng chống các bệnh ung thư gây ra do nhiễm khuẩn. Một số bệnh ung thư khác có thể được phát hiện sớm, điều trị và chữa khỏi. Thậm chí đối với các ung thư ở giai đoạn cuối, chăm sóc giảm nhẹ tốt đã làm giảm đi sự đau đớn cho bệnh nhân.
      Vì vậy, mọi người hãy cùng nhau hành động để phòng tránh cũng như giảm thiểu những gánh nặng do ung thư gây ra để có một cuộc sống tốt hơn. “Tôi có thể, chúng ta có thể”.

Bs. Hồ Minh Nguyệt
Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng
Dịch từ nguồn: http://www.who.int/features/factfiles/cancer/en/ 
 

Bài viết liên quan